Friday, June 9, 2023
spot_img

TT Putin không ngăn cản lực sĩ Nga tham gia TVH Mùa Đông 2018

Reuters – TT Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ không ngăn cản lực sĩ nào của Nga muốn tham gia thi đấu ở TVH Mùa Đông tổ chức ở Pyeongchang của Nam Hàn trong năm 2018 nếu họ muốn.

Ông Putin có vẻ đã dịu giọng, sau khi có nhiều người ở Nga kêu gọi chính phủ nên tẩy chay TVH này, vì Ủy Ban Olympic IOC đã ra thông báo cấm đoàn lực sĩ Nga tham gia TVH vì chuyện phạm lỗi doping nặng nề trong nhiều năm.

Thậm chí IOC còn tố cáo ‘cả một hệ thống thao túng chưa từng thấy’ của Nga nhắm vào hệ thống kiểm tra doping của Nga, nhưng nói rõ trong thông báo của mình là ‘IOC sẽ cho phép bất cứ lực sĩ Nga nào muốn tham gia, với điều kiện vượt qua cửa ải kiểm tra doping trước’
Trên màn hình TV toàn quốc, TT Putin nói: “Sẽ không nghi ngờ gì về chuyện chúng ta sẽ không tầy chay gì cả và cũng không ngăn cấm các lực sĩ của chúng ta tham gia TVH, nếu họ muốn làm như thế”

Photo Credit: AP

Tuy không nêu tên đích danh, song TT Putin có vẻ muốn kết tội Grigory Rodchenkov, người trưởng phòng thí nghiệm chống doping của Nga. Ông ta đã bao che việc làm của cơ quan mình phụ trách khiến tai tiếng của các lực sĩ Nga ở kỳ TVH Mùa Đông Sochi 2014 tại Nga bùng ra và IOC nhảy vào điều tra.

Ông Putin nói bóng gió như sau: “Quyết định của IOC nhiều phần là dự trên các lời khai của một kẻ có thái độ tinh thần, đạo đức lẫn tâm lý không vững vàng, dù đa số các tố cáo phát xuất từ các việc chưa được chứng minh và không có căn bản gì hết”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT