Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ ‘trả giá’ vì tẩy chay ngoại giao Thế vận hội

Trung Quốc đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho việc tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vì lý do nhân quyền.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai thông báo sẽ không cử bất kỳ viên chức chính phủ nào tới Thế vận hội diễn ra vào tháng 2 năm 2022, do “nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương và các vụ vi phạm nhân quyền khác.”

Điều này khiến phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, cho biết rằng: “Mỹ sẽ phải trả giá cho hành động sai trái này. Quý vị có thể chờ xem”.

Zhao cáo buộc Mỹ đạo đức giả và gọi những cáo buộc của phương Tây về cuộc diệt chủng văn hóa đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là một lời nói dối “bịa đặt”.

Ông nói: “Phía Hoa Kỳ cố gắng làm gián đoạn Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Theo các nhóm nhân quyền, Trung Quốc đã giam giữ 1 triệu  người Duy Ngô Nhĩ  và các dân tộc thiểu số khác trong  các trại giam giữ , nơi một số bị cưỡng bức lao động, triệt sản và tra tấn. Trung Quốc phủ nhận điều này và nói rằng các “trại cải tạo” là cần thiết để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Trung Quốc cũng bị Mỹ và các cường quốc phương Tây khác cáo buộc tước bỏ các quyền tự do dân chủ của Hồng Kông và đang phải đối mặt với các câu hỏi về vận động viên quần vợt Peng Shuai, người đã không được xuất hiện trước công chúng trong nhiều tuần sau khi đưa ra cáo buộc tấn công tình dục đối với một cựu viên  chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc .

Zhao nói thêm rằng hành động của Mỹ nhằm chính trị hóa sự kiện này là “trái với Nguyên tắc của Hiến chương Olympic rằng thể thao phải duy trì sự trung lập về chính trị.”

Ông cũng cảnh báo Mỹ rằng lập trường của họ có thể “gây tổn hại đến đối thoại và hợp tác trong một loạt lĩnh vực quan trọng và các vấn đề khu vực quốc tế của chúng ta.”

Các vận động viên Mỹ vẫn sẽ tham gia Thế vận hội. Tổng thống Joe Biden đã phải đối mặt với áp lực lưỡng đảng từ các nhà lập pháp để có đường lối mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc, bao gồm cả việc kêu gọi Mỹ cho rằng Thế vận hội nên được dời đến nước khác

Hu Xijin, tổng biên tập của tờ Global Times trực thuộc nhà nước Trung Quốc, nói rằng họ “siêu tự ái” khi tin rằng việc tẩy chay là một hành động mạnh mẽ, đồng thời nói thêm rằng nhiều viên chức Mỹ sẽ không được phép tham gia vì Covid-19. 

Ngoại trưởng Antony Blinken trước đó đã nói rằng các đồng minh đã được tham vấn về “cách tiếp cận chung” để tẩy chay, nhưng các nước khác đã tỏ ra thận trọng hơn trong việc kết hợp chính trị và thể thao.

Văn phòng của Thủ tướng Ý Mario Draghi nói với NBC News rằng Ý sẽ không tẩy chay Thế vận hội.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Canada cho biết họ “vẫn vô cùng băn khoăn trước những báo cáo đáng lo ngại về vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc” và tiếp tục thảo luận vấn đề này với các đối tác và đồng minh.

New Zealand sẽ không cử các bộ trưởng của chính phủ tham dự Thế vận hội, mặc dù quyết định của họ đã được đưa ra vào tháng 10.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định không tham dự và chúng tôi sẽ tiếp tục nêu các vấn đề về nhân quyền mà tôi lưu ý là những gì Hoa Kỳ đang nêu ra”, Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Ba.

John Hoberman, giáo sư tại Đại học Texas ở Austin, người đã nghiên cứu đạo đức Thế vận hội kể từ cuốn sách năm 1986 của ông “Cuộc khủng hoảng Olympic: Thể thao, Chính trị và Trật tự Đạo đức”, đã chỉ trích việc Hoa Kỳ tẩy chay chưa đủ mạnh

“Tôi nghĩ rằng đây là một biện pháp chưa đủ mạnh, bởi vì mọi người không theo dõi Thế vận hội để xem các nhà ngoại giao,” ông nói qua điện thoại. “Nếu ngăn cản các nhà ngoại giao của mình, Hoa Kỳ đang giáng một đòn nhẹ vào chế độ Trung Quốc.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments