Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tổng Thống Obama và thế giới tỏ lòng ngưỡng mộ Muhammad Ali

Cali Today News – Nhà vô địch quyền Anh hạng nặng, gương mặt thể thao lớn nhất của thế giới, Muhammad Ali, đã qua đời tại một bệnh viện vì các chứng hô hấp phát sinh ở Phoenix, Arizona, thọ 74 tuổi.

Gia đình ông cho hay tang lễ sẽ diễn ra tại thành phố quê nhà Louisville của ông. TT Obama và vợ là bà Michelle tỏ lòng kính trọng ông như sau: “Muhammad Ali đã làm rung chuyển thế giới và vì thế thế giới trở nên tốt đẹp hơn’.

Muhammad Ali  và cô con gái Sydney. Photo courtesy:  CNN
Muhammad Ali và cô con gái Sydney. Photo courtesy: CNN

Hai vợ chồng ông bà Bill Clinton cũng cho là ‘Ali can đảm trên võ đài, thương yêu kẻ thiếu thốn và cô thế, ủng hộ giới trẻ, lại biết khôi hài về căn bệnh trầm kha của mình’.

Goeorge Foreman, một võ sĩ huyền thoại khác, vốn mất chức vô địch thế giới hạng nặng vào tay Ali trong trận đấu lịch sử năm 1974 ở Kinshasa, gọi ‘Muhammad Ali là con người vĩ đại nhất mà tôi từng gặp gỡ’.
Nhà tranh đấu dân quyền Jesse Jackson nhắc lại là ‘Ali sẵn sàng từ bỏ tất cả vinh quang và tiền bạc vì nguyên tắc sống của ông, rõ nhất là chuyện ông đã từ chối không nhập ngũ sang phục vụ ở chiến trường Việt Nam’.

Tên thật là Cassius Marcellus Clay, Ali bắt đầu nổi tiếng khi đoạt Huy Chương Vảng TVH Olympics Rome vào năm 1960. Ông đánh bại võ sĩ Sonny Liston năm 1964 lần đầu tiên đoạt vô địch quyền Anh hạng nặng và trở thành võ sĩ đầu tiên đoạt 3 lần tước hiệu này. Năm 1981 ông về hưu, sau đó biết mình bị bệnh Parkinson khá nặng.

Đào Nguyên (BBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT