Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tóm Lược Về Lịch Sử, Chính Trị Qatar Trước Thềm World Cup

Qatar đăng cai Giải Vô địch Túc cầu Thế giới của FIFA – World Cup 2022 – vào cuối tháng này. Dưới đây là tóm lược những điều cần biết về Qatar trước thềm World Cup.

VỊ TRÍ CỦA QATAR TRÊN THẾ GIỚI

Qatar có chung đường biên giới trên bộ với Ả Rập Saudi, cũng gần đảo quốc Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Qatar nằm đối diện Iran ở Vịnh Péc xích và chia sẻ mỏ khí đốt tự nhiên ngoài khơi khổng lồ với Iran. Phần lớn trong dân số 2,9 triệu người của Qatar sống xung quanh thủ đô Doha, ở ven bờ biển phía Đông của đất nước. Qatar có địa hình chủ yếu bằng phẳng, sa mạc, nhiệt độ vào mùa Hè lên tới trên 40 độ C với độ ẩm cao.

CHÍNH QUYỀN QATAR

Qatar là một quốc gia chuyên quyền với lãnh đạo là tiểu vương cầm quyền, Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. Sheikh Tamim, 42 tuổi, lên nắm quyền vào tháng 6/2013 khi người cha của ông thôi nắm quyền. Vị tiểu vương nắm quyền lực tuyệt đối trong cả nước. Cũng như ở các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh khác, các đảng phái chính trị bị cấm. Quyền thành lập công đoàn và đình công vẫn còn rất hạn chế. Chỉ khoảng 10% dân số của Qatar là công dân, họ được hưởng các phúc lợi to lớn do chính phủ cấp từ khi sinh ra đến khi qua đời. Rất hiếm có việc nhập quốc tịch.

LỊCH SỬ QATAR

Dòng họ Al Thani đã cai trị Qatar từ năm 1847, mặc dù thời gian đầu đất nước này nằm dưới quyền của đế chế Ottoman và sau đó là đế quốc Anh. Qatar trở thành quốc gia độc lập vào năm 1971 khi người Anh rời khỏi khu vực. Qatar bắt đầu xuất cảng dầu sau Ðệ nhị Thế chiến, và phải đến năm 1997 Qatar mới bắt đầu bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng ra thế giới. Lợi nhuận mới đó đã thúc đẩy tham vọng khu vực của Qatar. Họ thành lập hãng tin tức vệ tinh Al Jazeera. Họ cũng khai trương hãng hàng không Qatar Airways.

QATAR TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ

Qatar là nước theo hệ phái Hồi giáo Sunni rất bảo thủ có tên là Wahhabism, tuy nhiên, không giống như quốc gia láng giềng Ả Rập Saudi, người ngoại quốc có thể uống rượu ở Qatar. Đức tin của đất nước có tác động lớn đến nền chính trị của họ. Qatar ủng hộ các phần tử Hồi giáo chống đối trong Mùa Xuân Ả Rập 2011, bao gồm Tổ chức Anh em Hồi giáo của Ai Cập và cựu Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi, cũng như những người nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad. Al Jazeera trở nên nổi tiếng khi đăng các tuyên bố của thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden. Qatar cũng đóng vai trò trung gian cho nhóm chiến binh Hamas, cũng như là chủ nhà của các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Taliban dẫn đến việc Mỹ rút khỏi A Phú Hãn vào năm 2021. Sự ủng hộ của Qatar đối với các phần tử Hồi giáo chống đối đã phần nào khiến Bahrain, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tẩy chay Qatar trong nhiều năm. Cuộc tẩy chay đó chỉ kết thúc khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị bước vào Tòa Bạch Ốc.

TẦM QUAN TRỌNG QUÂN SỰ CỦA QATAR

Sau khi cho phép phương Tây đóng quân ở Qatar trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, Qatar đã xây dựng Căn cứ Không quân Al Udeid khổng lồ với hơn 1 tỉ Mỹ kim. Quân đội Mỹ bắt đầu bí mật sử dụng căn cứ này sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và tiếp đến là chiến dịch đánh A Phú Hãn. Sau này, Mỹ chuyển sở chỉ huy tiền phương của Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ đến Al Udeid vào năm 2003. Hiện nay, nơi này có khoảng 8.000 lính Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng duy trì một căn cứ quân sự ở Qatar.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments