Friday, December 8, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vì lo ngại nhân quyền

ASHINGTON – Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 vì lo ngại về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Hai.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc cho biết: “Chính quyền Biden sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc đại diện chính thức nào đến Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 và Thế vận hội Paralympic trong bối cảnh Trung Quốc đàn áp nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương và các hành vi vi phạm nhân quyền khác”

Tẩy chay ngoại giao có nghĩa là không có viên chức chính phủ Hoa Kỳ nào tham dự các trận đấu nhưng các vận động viên Hoa Kỳ vẫn được phép thi đấu.

Trung Quốc đã bị chỉ trích vì đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, vì các chính sách của họ đối với Tây Tạng và Đài Loan, cũng như bắt giữ và lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo ở Tân Cương.

Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã gây sức ép buộc chính quyền tẩy chay Thế vận hội 2022 hoặc thúc đẩy việc thu hồi tư cách chủ nhà của Trung Quốc và dời Thế vận hội. Thượng nghị sĩ Tom Cotton, R-Ark., Đã thúc giục chính quyền vào tháng trước tẩy chay Thế vận hội, bao gồm cả việc ngăn cản các vận động viên thi đấu.

Những lời kêu gọi  tẩy chay đã tăng lên kể từ khi ngôi sao quần vợt Trung Quốc Peng Shuai biến mất khỏi công chúng trong ba tuần sau khi đưa ra cáo buộc tấn công tình dục đối với một cựu viên  chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Peng kể từ đó đã xuất hiện trở lại nhưng vẫn còn câu hỏi về việc liệu cô ấy có hành động theo ý mình hay không.

Trong một bài phát biểu ý kiến ​​hồi tháng 3 , Thượng nghị sĩ Mitt Romney, R-Utah, nói rằng việc cấm các vận động viên Mỹ thi đấu sẽ là “không công bằng” và “phản tác dụng.”

Ông nói: “Chúng ta nên tẩy chay về kinh tế và ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh.”

Hôm thứ Hai, Trung Quốc cảnh báo rằng họ sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó kiên quyết” đối với bất kỳ hoạt động tẩy chay nào.

Zhao Lijian, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Thế vận hội mùa đông không phải là sân khấu để phô diễn chính trị và thao túng chính trị. Một cuộc tẩy chay sẽ là một hành động khiêu khích và là một hành vi xúc phạm nghiêm trọng đối với 1,4 tỷ người Trung Quốc”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img