Sunday, May 28, 2023
spot_img

Thực tập bảo vệ an ninh cho Thế Vận Hội Mùa Đông 2018

CBS News – Khi thành phố Pyeongchang của Nam Hàn được chọn làm nơi tổ chức TVH Olympic Mùa Đông 2018 cách đây 7 năm, tình hình của bán đảo Triều Tiên không căng thẳng như hiện nay, nhất là lúc đó Bắc Hàn chưa có các loại hỏa tiễn liên lục địa tinh xảo.

Nhưng tình hình đã khác hẳn trong hiện nay và có tin là chính phủ Nam Hàn đã không cho 36,000 du khách ngoại quốc vào Nam Hàn đến tham dự TVH Olympic Mùa Đông năm nay vì các vấn đề an ninh.

Các lực lượng an ninh của Nam Hàn đã tổ chức tập luyện chống khủng bố gần các địa điểm sẽ diễn ra các cuộc thi đấu. Nhiều kịch bản tập luyện đã xảy ra, từ các vụ các lực sĩ bị bắt cóc làm con tin đến chuyện xe tông vào sân vận động, rồi đến bom hóa học nổ tung trong thùng rác và cả máy bay drone chở chất nổ bị bắn hạ giữa không trung nữa.

Các cảnh sát Nam Hàn tập bảo vệ an ninh cho Thế Vận Hội Mùa Đông 2018. Photo Credit: CBS

Một trung tâm chỉ huy ở ngay thành phố Pyeongchang điều khiển các máy móc và nhân sự làm nhiệm vụ canh chừng an ninh trong lúc TVH Mùa Đông 2018 diễn ra. Tổng cộng có 60,000 nhân viên an ninh đã được huy động, kể cả 50,000 người là các quân nhân.

Trong số các quân nhân Nam Hàn tham gia vào nhiệm vụ quan trọng này có cả lực lượng đã từng tham gia tập trận chung với quân đội Hoa Kỳ. Đại úy Thomas Rigby, đại diện Thủy Quân Lục Chiến mỹ cho CBS News hay: “Chúng tôi cùng nhau tập luyện về trinh sát cũng như khả năng chiến đấu trong điều kiện rất khó khăn của mùa đông”

Biên giới Bắc Hàn nằm cách thành phố Pyeongchang chỉ có 50 dặm, vì thế làm sao dè chừng Bắc Hàn mưu toan chuyện gì cũng là một nhiệm vụ quan trọng không kém bọn khủng bố, dù Mỹ và Nam Hàn đã cho hoãn cuộc tập trận chung hàng năm của họ đến sau TVH Mùa Đông này.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT