Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texas) vàDân biểu Michelle Steel (R-Calif.) Đã kêu gọi chuyển  thế vận hội Olympic 2022 ra khỏi Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân danh “dân chủ và tự do trên toàn thế giới.”

Hai nhà lập pháp đã gửi một lá thư tới Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vào thứ Sáu để thúc đẩy việc thay đổi địa điểm do những vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở siêu cường nước ngoài.

“Điều lệ Olympic nêu rõ mục tiêu của Olympism là thúc đẩy ‘một xã hội hòa bình quan tâm đến việc bảo tồn phẩm giá con người.’ Bức thư cũng nêu rõ tầm quan trọng của việc ‘tôn trọng các nguyên tắc đạo đức cơ bản phổ quát’ “.

“Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn tiếp tục tham gia vào những vụ vi phạm nhân quyền khủng khiếp và không thể tưởng tượng được. Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước việc lao động cưỡng bức và tra tấn người Duy Ngô Nhĩ, sự đàn áp dai dẳng đối với những nhóm thiểu số bất đồng chính kiến, và những vi phạm có hệ thống của quyền tự do dân sự ở Hồng Kông. “

Thế vận hội Olympic mùa đông dự kiến ​​diễn ra từ ngày 4 tháng 2 đến ngày 20 tháng 2 tại thủ đô của Trung Quốc cũng như Yanqing và Zhangjiakou.

“Chúng ta phải quy trách nhiệm cho ĐCSTQ và bảo vệ các quyền tự do về tôn giáo và ngôn luận cho tất cả mọi người.”

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-Utah) khẳng định trong một cuộc họp báo tháng này rằng đã quá muộn để tước quyền đăng cai tổ chức các môn thi đấu của Bắc Kinh. Thay vào đó, ông kêu gọi tẩy chay kinh tế có mục tiêu đối với Thế vận hội để “giảm doanh thu của Trung Quốc, đóng cửa các hoạt động tuyên truyền của họ và vạch trần những hành vi lạm dụng của họ.”

Bức thư Cruz và Steel được gửi trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng. Cuộc gặp đầu tiên đã căng thẳng hôm thứ Năm khi Ngoại trưởng Antony Blinken gặp nhà ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Phát biểu mở đầu của Blinken đề cập đến các hoạt động của Trung Quốc ở những nơi như Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan, cũng như các cuộc tấn công mạng của họ vào Mỹ, “đe dọa trật tự dựa trên quy tắc duy trì sự ổn định toàn cầu. Đó là lý do tại sao chúng không chỉ đơn thuần là các vấn đề nội bộ, và tại sao chúng tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải nêu ra những vấn đề này ở đây ngày hôm nay. “

Jiechi của Trung Quốc đã đẩy lùi, cảnh báo Mỹ không can thiệp vào “công việc nội bộ” của Trung Quốc và cáo buộc Mỹ có giọng điệu trịch thượng. 

Khi được hỏi về cuộc gặp hôm thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden nói rằng ông “tự hào” về ngoại trưởng.

TH