Wednesday, February 28, 2024

Tản mạn về Từ Football & Túc Cầu

Phiếm luận của Hà Nguyên Phổ.

Lời Tòa Soạn: Hà Nguyên Phổ bút hiệu của BS Hà Xuân Du, nguyên cựu Y Sĩ Trung Tá Không Quân VNCH trước 1975. Qua Mỹ, ông hành nghề chuyên về Nhi Khoa (nghề tay mặt), nhưng cũng kiêm trị các bệnh Thể Thao (nghề tay trái). Ông thường có bài viết bình luận các môn thể thao chung với Văn Quang (nổi tiếng với mục hàng tuần Lẩm Cẩm Thiên Hạ Sự viết từ Saigon ), về World Cup FIFA, giải UEFA Champion League, Giải EURO Cup.. etc…

Tản mạn theo nhà văn “thường dân” Tưởng Năng Tiến là “đấu láo”, là “nói phét ba hoa” hay còn gọi là “chém gió”. Vậy tôi xin bắt đầu tản mạn về Từ Football & Túc Cầu cho vui cửa vui nhà…

Tòa soạn nhật báo Cali Today hân hạnh được sự cộng tác của cây bút Hà Nguyên Phổ kể từ số báo cuối tuần này.

Football là môn thể thao số 1 của nước Mỹ.

Theo “Vô ca bu le” mà ta dã học trong quyển sách “Anglais Sans Peine” thời Trung học, thì Foot la Chân, ball là Trái Banh, như vậy Football phải là Túc Cầu, là đá banh bằng chân (banh mà chạm Tay là bị lỗi “manh (main)”.

Chơi thật là handball mà cứ gọi là football. Photo courtesy: AP

Vậy mà mấy anh Mỹ, vốn cứng đầu, cứ cho Football không phải là Túc Cầu, không phải là Soccer, là Futbal của mấy anh Spanish.Trên toàn Thế Giới, Trừ nước Mỹ, tất cả gọi Túc Cầu, Bóng Đá là Soccer.

Tôi thấy mấy anh Ngôn Ngữ Học của Mỹ, vừa dốt, vừa cứng đầu ngoan cố khi dùng danh từ Football này. Tôi có gọi phone và email cho Department of Education/Vocabulary Section/ Dictionary Bureau để khiếu nại và khuyên răn họ nén đổi tèn Football thành Handball cho nó đúng với môn thể thao chỉ chơi bằng Tay này như:

Quarterback thì ném banh, Receivers thì chup banh, Running back thì ôm banh để chạy để húc,. Thỉnh thoảng để thay đổi không khí, anh Kicker hay anh Punter mới đá một phát, đá Trái Banh Méo goi là Banh Cà Na, sau khi mấy ông Trọng Tài dơ hai tay lên trời để “đầu hàng” mỗi khi có đội nào ghi bàn touchdown.

Nhưng tiếc mấy ông Mỹ “Ngôn Ngữ Học” không hiểu được mỹ ý, lòng tốt của một anh Mit tị nạn, có lẽ vì mắc cỡ, complex, nên vẫn còn dùng chữ Football, như NFL là National Football League. Nói chuyện với mấy anh tối dạ, cứng đầu thì cũng như nói chuyện với đầu gối. ta đành phải “Nhập gia mà tùy tuc” . Thôi thì ta đành bỏ qua chuyện Vô ca bu le, Football hay Soccer hay Túc Cầu cũng thế thôi, gọi vậy cũng không chết thằng Tây Đen hay thằng Mít nào.

Nói qua thì cũng phải nói lại, mấy bạn ta cũng đã “Thất Thập cổ lai hy” rồi, cũng có trên 50% mê Football, khi hiểu được luật lệ, cách chơi cũng mua vui với Football được một vài trống canh, nhất là khi đã có một tí xương máu cá độ.. Tất cả cũng bàn lọan tưng bừng, cũng mê Tom Brady, càng gìa càng dẻo càng dai, mặc dầu có bà vợ Supermodel Gisele Bundchen là một cái “Máy Phá Gân”… So 50% còn lại thì vẫn hoài niệm Bóng Đá thời xa xua, vẫn nhớ về Sân Bờ Rô/ Vườn Ông Thượng, nằm kế bên Sẹt Tây (Cercle Sportif Saigonnais) hay Sân Cộng Hòa ở Chợ Lớn, vẫn mê Rạng, Tam Lang, Vinh Lun, Cặp Bài Trùng của AJS Thách Maurice, của Cảnh Sát Đức Tư, của Thương Khẩu Thuận Ngôn , và còn bao nhiêu tên tuổi cầu thủ của một thời , trước 75 ở Saigon…Và bây giờ thì mê thich Messi, Ronaldo, bánh mi Bale, và Neymar….

Hà Nguyên Phổ , Mùa Football 2017-2018.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img