Monday, September 25, 2023
spot_img

Seoul: Bắc Hàn tham gia TVH làm giảm căng thẳng hai miền

SEOUL (Reuters) – Vào Chủ Nhật, Ủy ban Thế Vận Hội Quốc tế (IOC) xác nhận rằng 22 vận động viên Bắc Hàn sẽ tham dự TVH mùa đông. Seoul đã ca ngợi hành động này là một bước tiến cho hòa bình và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong chuyến thăm đầu tiên, các quan chức âm nhạc và nghệ thuật Bắc Hàn đã tới Nam Hàn để kiểm tra các địa điểm biểu diễn trong TVH vào Chủ Nhật.  

Nhà Xanh tuyên bố vào Chủ Nhật rằng: “Bắc Hàn tham gia vào TVH là một chất xúc tác để xây dựng hòa bình và làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.”

Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn sang miền Nam kể từ khi Tổng thống Moon Jae In nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái, với nhiều nỗ lực nối lại đàm phán với Bắc Hàn.

Nhà Xanh cho biết: “Tổng thống Moon nhấn mạnh rằng TVH Pyeongchang là một bước ngoặt quan trọng trong việc giải quyết vấn đề hỏa tiễn của Bắc Hàn.”

Đoàn Bắc Hàn gồm 7 thành viên do ca sĩ Hyon Song-wol dẫn đầu sẽ kiểm tra địa điểm biểu diễn cho một nhóm 140 người biểu diễn trong TVH.

Đài phát thanh Nam Hàn YTN cho biết đoàn Bắc Hàn đã đến Seoul vào Chủ Nhật với sự hộ tống của cảnh sát vũ trang, sau đó sẽ lên tàu để đi đến tỉnh Gangwon, nơi TVH sẽ diễn ra từ 02/02 – 25/02.

Photo Credit: Reuters

Vào Chủ Nhật, Bộ Thống nhất Nam Hàn cho hay Bình Nhưỡng có kế hoạch đưa một nhóm quan chức thể thao khác đến để kiểm tra các địa điểm thi đấu vào 25/01 – 27/01.

Đây được xem là một bước đột phá ngoại giao sau một năm căng thẳng leo thang vì chương trình hỏa tiễn hạt nhân của Bắc Hàn, IOC đã thông báo rằng 22 vận động viên Bắc Hàn sẽ thi đấu cho 3 môn và 5 hạng mục.

Cho đến khi IOC xác nhận, chỉ có một cặp vận động viên trượt băng nghệ thuật Bắc Hàn giành được vị trí thi đấu TVH thông qua cuộc thi vòng loại thông thường, mặc dù họ đã mất chỗ vì không ghi danh.

Phái đoàn Bắc Hàn đã lên kế hoạch đến Nam Hàn vào thứ Bảy thay vì Chủ Nhật nhưng đã bị hủy vào phút chót mà không có lời giải thích. Các quan chức từ cả hai miền đã sử dụng đường dây nóng qua biên giới để nhanh chóng lên lịch lại.

Cũng vào hôm Chủ Nhật, các quan chức Nam Hàn cho biết Bình Nhưỡng đã chấp nhận đề nghị cho công dân Nam Hàn đến khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong và sự kiện văn hóa tại núi Kumgang, nơi từng là địa điểm du lịch nổi tiếng, để cùng tập luyện thể thao với các vận động viên Bắc Hàn.

Nam Phố (Theo Reuters)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img