Pence: Biden nên kêu gọi chuyển Thế vận hội 2022 ra khỏi Bắc Kinh

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Tư kêu gọi dời Thế vận hội Mùa đông 2022 ra khỏi Bắc Kinh, thúc giục Tổng thống Biden phản đối thành phố đăng cai vì hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

“Tổng thống Biden nên đưa ra yêu cầu rõ ràng và dứt khoát rằng Thế vận hội mùa đông 2022 phải được dời khỏi Bắc Kinh trừ khi Trung Quốc công khai nguồn gốc của COVID-19 và ngay lập tức chấm dứt cuộc đàn áp người Uyghur”, Pence nói trong tràng pháo tay trong bài phát biểu tại Di sản. 

“Thế vận hội chỉ nên diễn ra ở các quốc gia tôn trọng các quyền cơ bản của con người và hạnh phúc của nhân loại”, Pence nói thêm.

Cựu phó chủ tịch, người đã có hai bài phát biểu về chính sách lớn về Trung Quốc khi còn đương nhiệm, chỉ ra việc dời Thế vận hội năm 2022 là một trong một số hành động mà Biden và nhóm của ông có thể thực hiện để cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Pence cũng kêu gọi chính quyền xem xét ngừng tài trợ của Hoa Kỳ cho nghiên cứu khoa học ở Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch coronavirus bắt nguồn từ đó. Ông cũng đề nghị Biden nên đẩy nhanh nỗ lực tách nền kinh tế Mỹ khỏi các ngành công nghiệp Trung Quốc để bảo vệ lợi ích của Mỹ và cải thiện chuỗi cung ứng trong nước.

Một số người bảo thủ đã kêu gọi chính quyền Biden tẩy chay Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh hoặc dời sự kiện ra khỏi đất nước vì sự đàn áp của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, mà cả chính quyền Trump và Biden đều coi là tội diệt chủng và sự đàn áp của Bắc Kinh về nhân quyền ở Hồng Kông.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết vào tháng 4, một cuộc tẩy chay đã không được chính quyền xem xét sau khi một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao cho rằng nó có thể được thảo luận.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus