Friday, March 24, 2023
spot_img

Ông Gianni Infantino trở thành Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới

Cali Today News – Vào ngày 26.2 tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ đã diễn ra cuộc bầu cử Chủ tịch mới của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Sau 2 vòng bỏ phiếu, ông Gianni Infantino đã vượt qua 3 đối thủ khác để trở thành tân Chủ tịch của FIFA nhiệm kỳ 2016-2020 với 115 phiếu bầu.

Trước giờ bầu cử, ứng viên Tokyo Sexwale đã bất ngờ rút lui mà không rõ lí do. Ông Sexwale là một doanh nhân giàu có người Nam Phi.
 
Tham gia cuộc bầu cử Chủ tịch mới của FIFA có 4 ứng cử viên. 
 
1. Hoàng tử Ali bin al-Hussein, 40 tuổi là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Jordan.
2. Ông Jerome Champagne, 57 tuổi, quốc tịch Pháp và là Phó Tổng thư kí FIFA. 
3. Ông Gianni Infantino, hiện đang là Tổng Thư ký LĐBĐ Châu Âu (UEFA).
4.     Ông Sheik Salman bin Ibrahim al – Khalifa là Chủ tịch LĐBĐ Châu Á (AFC). 
 
Theo kết quả bỏ phiếu vòng 1 do Ủy ban bầu cử FIFA công bố không có ứng cử viên nào nhận được 2/3 số phiếu.
 
Chính vì vậy, cuộc bầu cử FIFA sẽ tiến hành tiếp vòng bỏ phiếu thứ 2. Số phiếu của ứng viên Gianni Infantino và Sheik Salman quá sát nhau (88 so với 85).
 
Hai ứng viên còn lại có số phiếu ít hơn rất nhiều. Hoàng tử al-Hussein giành được 27 phiếu còn ông Jerome Champagne chỉ có 7 phiếu. Số phiếu tối thiểu để thắng cử là 104 phiếu thay vì 138 ở vòng 1.
 
Nếu vòng bỏ phiếu thứ 2 chưa tìm ra được người thắng cuộc, ứng viên có số phiếu thấp nhất sẽ bị loại. 3 người còn lại sẽ tiếp tục bước vào vòng thứ 3.
 
Các LĐBĐ thành viên của FIFA đã bỏ phiếu xong. Khâu kiểm phiếu vòng 2 đang được tiến hành.
 
Kết quả vòng bỏ phiếu thứ 2 đã chính thức được công bố. Ông Gianni Infantino đã trở thành tân Chủ tịch của FIFA. Ông là vị chủ tịch FIFA thứ 2 liên tiếp là người Thụy Sĩ sau người tiền nhiệm Sepp Blatter.
 
Ông Infantino đã giành được chiến thắng với 115 phiếu bầu. Ông sẽ giữ cương vị Chủ tịch FIFA cho tới khi cuộc bầu cử tiếp theo được tổ chức vào năm 2019.
 
Ở vòng 2, Hoàng tử Ali bin al-Hussein giành được 4 phiếu. Vị chủ tịch AFC có được 88 phiếu trong khi ông Champagne không có được bất kì sự ủng hộ nào.
 
Kết quả này không gây bất ngờ bởi trước đó, vị tổng thư ký UEFA mang hai quốc tịch Ý và Thụy Sỹ này đã được đánh giá là ứng cử viên số một khi nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ châu Âu, Nam Mỹ, Bắc Trung Mỹ và nhiều nước châu Phi.
 
Kết quả bỏ phiếu vòng 1
 
Sheikh Salman (Bahrain): 85 phiếu 
Prince Ali bin al-Hussein (Jordan): 27
Jerome Champagne (Pháp): 7
Gianni Infantino (Thụy Sĩ): 88
 
Kết quả bỏ phiếu vòng 2
 
Gianni Infantino (Thụy Sĩ): 115 phiếu
Sheikh Salman (Bahrain): 88
Prince Ali bin al-Hussein (Jordan): 4 
Jerome Champagne (Pháp): 0
 
Tổng Hợp
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT