Monday, March 27, 2023
spot_img

Olympics 2016: Tại sao lịch sử sẽ nhớ chuyện bê bối của Nga trong kỳ thi đấu tại Rio De Janeiro

Cali Today News – Olympics tại thành phố Rio De Janeiro (Brazil) chính thức khai mạc vào sáng thứ Bảy này. Rio De Janeiro, một thành phố hiện đang trộn lẫn với bao rắc rối nào là chuyện lo lắng từ loài muỗi gây bệnh Niza đang làm thế giới lo lắng, nào là tình hình chính trị sôi động, rồi đến các rắc rối do gian lận trong thi đấu nữa. Đối với Vladimir Putin, không phải thể thao là thể thao mà ông ta còn dùng nó như là ‘vị thuốc bá bệnh’ trong nhiều mục đích. Xin lỗi Brazil, Đây chúng tôi chỉ muốn nói đến Olympic ‘theo kiểu Nga” đó thôi.

Thế mà cái chương trình Olympic ma quỷ do Nga chủ trương, cố ý dùng chất gây mê cho lực sĩ (doping) đã nhận được cái huy chương đầu tiên rồi đấy. Uỷ Ban Olympic Quốc Tế (IOC) đã quyết định cho 271 lực sĩ trong chương trình quỷ quyệt đó vào dự tranh đã gây sửng sốt cho phong trào Olympic khắp mọi nơi. Lại còn tệ hơn khi một số người Nga tìm cách chạy đến cạnh người nhận huy chương để ‘thơm lây’ trong khi những người này lại ‘im lìm’ có ai dám nói ra sự thật đâu?

Người ta ước lượng Nga giật được 59 huy chương trong đó có 14 vàng. Một lực sĩ phải mất 4 năm khổ luyện mới có giây phút vinh quang này, vinh quang cho một quán quân Olympic, nhưng phải thua một ai đó, mà người này có được cả một cơ quan mật vụ trong nước đã từng dẫn đầu và rất có hệ thống trong che dấu những sự thật dương tính về xét nghiệm thuốc. Nam hay nữ lực sĩ bị thua oan ức này họ có im lặng được không? Tâm trạng một ai đó từng khổ luyện 4 năm và họ đã bị mất cơ hội thắng huy chương do bị thua oan như thế? Dỉ nhiên là không rồi.

Uỷ Ban Olympic đã cho những môn đấu thông dụng khắp nơi lại diễn ra chỉ ở một quốc gia, trong khi lại cho phép các môn thể thao cá nhân áp dụng cho các lực sĩ Nga, một là quyết đinh tối tăm hai là có tham nhũng trong quyết định, hay bao gồm cả hai.

Lực sĩ nhảy xa của Anh, Greg Rutherford nói với báo The Guardian rằng việc ‘bỏ qua lệnh cấm’ cho lực sĩ Nga là “mục đích nhu nhược để chứng tỏ mình là quân tử cho hai phía”, Sarah Konrad, chủ tịch hội đồng cố vấn lực sĩ Hoa Kỳ, thẳng thắn nói với AP, “Tôi cho rằng IOC đã quyết định quá sai lầm.”

Qua nhiều phản ánh và ta thán như vậy nhưng chủ tịch IOC là Thomas Bach vẫn đưa câu trả lời ngạo mạn cùng kiêu căng, dỉ nhiên đây là thứ giọng của một chủ tịch:”Tôi chẳng hề sợ hãi người lực sĩ nào do lương tâm rất trong sạch.”

Ồ lương tâm trong sạch ư? thưa ông Thomas Bach, người đầu tiên gọi đến chúc mừng cái chức chủ tịch IOC tới ông ắt hẳn phải là Putin, người cũng có lương tâm trong sạch như ông vậy.

Thomas Bach là chủ tịch dính líu vụ bê bối 51 tỷ của Sochi Games (Nga Putin 2014) mà lương tâm trong sạch ư? Thomas Bach , trước đây chưa là chủ tịch từng hết lòng ủng hộ môn thể thao không chất kích thích nay với quyền lực trong tay đã ‘vứt bỏ’ vấn đề trọng yếu này, giờ lại dám nói là lương tâm trong sạch đó ư? Ông hãy nhận cái thứ trong sạch này đi nhé.

Giờ xin nói thẳng ra, có một nữ ký giả tự xưng làm cho đài truyền hình Nga đứng dậy đối diện với cái ‘lương tâm trong sáng’ của ông Bach mà hỏi rằng:” nếu quả đúng như chúng tôi nghĩ, thì hay quá?”thật là vẻ vang biết chừng nào.! Một cơ quan ngôn luận nưóc Nga chúng tôi đang muốn làm báo cáo xác định lại rằng “quả đúng, ông ta đang bận bộ áo quần cũ mèm, trong túi trống không, chẳng một đồng xu nào cả.”
Jeff Passan

trích dịch của Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT