Friday, September 29, 2023
spot_img

Nữ tuyển thủ bóng đá Mỹ bị phân biệt đối xử giới tính trong lương bổng

Các nữ tuyển thủ hàng đầu trong đội tuyển được trả khoảng $72.000 Mỹ kim một năm cùng với những số tiền thưởng khác, và họ phải chơi ít nhất 20 trận mỗi năm. Mức lương này thấp hơn các cầu thủ nam rất nhiều, khiếu nại cho biết.

Cali Today News – 5 nữ tuyển thủ đội bóng đá Mỹ vô địch World Cup đã tố cáo Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ (USSF) phân biệt đối xử giới tính trong việc trả lương.
 
Alex Morgan, Carli Lloyd, Megan Rapinoe, Becky Sauerbrunn và Hope Solo đồng đứng đơn khiếu nại đệ lên Uỷ ban Bình đẳng về Cơ hội Làm việc (EEOC). Bên nguyên cho rằng, họ được trả mức lương chỉ bằng ¼ các tuyển thủ nam ở đội bóng đá quốc gia. Việc khiếu kiện được hãng luật đại diện các nữ cầu thủ thông báo vào sáng thứ 5.
 
“Các con số tự nói lên tất cả,” nữ thủ thành số một của đội tuyển Mỹ Solo phát biểu trong một thông báo. “Chúng tôi chơi hay nhất trên thế giới, ba lần đoạt cúp vô địch thế giới, 4 lần vô địch Olympic, và tuyển thủ nam quốc gia lại được trả lương nhiều hơn.”
 
“Trên thực tế, đội tuyển nữ quốc gia có giá trị đối với Liên đoàn Bóng đá Mỹ hơn đội tuyển nam, đây là sự thật,” Luật sư Jeffrey Kessler cho hay, “Và họ hoàn toàn có lý khi yêu cầu được trả lương nhiều hơn tuyển thủ nam. Tuy nhiên, trước hết họ phải được đối xử công bằng. Đây không phải là vấn đề khó đối với USSF.”
 
Liên đoàn Bóng đá gởi ra thông báo cho biết, họ chưa nhận được khiếu nại nên không thể đưa ra lời bình luận cụ thể, nhưng bày tỏ “sự thất vọng.” Thực ra, lâu nay mối quan hệ giữa Liên đoàn Bóng đá và đội tuyển nữ quốc gia đã căng thẳng không chỉ vì mỗi vấn đề về lương bổng.
 
Các nữ tuyển thủ hàng đầu trong đội tuyển được trả khoảng $72.000 Mỹ kim một năm cùng với những số tiền thưởng khác, và họ phải chơi ít nhất 20 trận mỗi năm. Mức lương này thấp hơn các cầu thủ nam rất nhiều, khiếu nại cho biết.
 
Không giống như tuyển thủ nam, nữ cầu thủ chỉ nhận được tiền thưởng khi họ thắng những trận đấu này. Khiếu kiện trích dẫn một ví dụ về sự khác biệt, một nữ cầu thủ được trả $30.000 Mỹ kim cho mỗi lần thắng World Cup, so với con số một cầu thủ nam được trả là $68.750 Mỹ kim.
 
EEOC sẽ điều tra khiếu nại, hiện chưa có lịch trình giải quyết vấn đề này.
 
Nhiều cầu thủ trong đội tuyển quốc gia đã lên tiếng về việc phân biệt đối xử giới tính bất công trong thể thao kể từ trước giải World Cup diễn ra tại Canada năm ngoái. Một nhóm nữ tuyển thủ do Abby Wambach dẫn đầu đã đệ đơn kiện FIFA phân biệt đối xử, để bóng đá nữ thi đấu trên sân cỏ nhân tạo, trong khi bóng đá nam được thi đấu trên sân cỏ thật. USSF đã đứng về phía FIFA lần đó.
 
Sau khi giành được Cup vô địch trong trận chung kết với tỉ số 5-2 trước đội tuyển Nhật, vấn đề sân cỏ nhân tạo lại một lần nữa bùng lên. Vào tháng 12 năm 2015, USSF đưa đội tuyển nữ quốc gia đi thi đấu ở Hawaii trong khuôn khổ các trận đấu mừng thắng lợi World Cup, các nữ cầu thủ đã tẩy chay trận đấu, cho rằng sân cỏ giả không an toàn. Liên đoàn Bóng đá Mỹ sau đó phải đứng ra xin lỗi về điều kiện sân bãi.
 
“Đây là cuộc đấu tranh mà chúng tôi phải tiếp tục đi đến cùng,” Solo nói. “Tôi không nhìn thấy con đường đi dễ hơn, nhưng là những gì chúng tôi đã cam kết, không phải chỉ trong thế giới thể thao, mà ở tất cả mọi nơi.”
Nữ cầu thủ xinh đẹp, gợi cảm Morgan cho biết, các  nữ tuyển thủ không chỉ dựa vào một yếu tố để đệ đơn khiếu nại. “Đây là bước đi đúng đắn để chúng tôi tiếp tục cùng với đội tuyển đi tới,” cô nói.
 
Đội tuyển nữ bóng đá Mỹ hiện đang luyện tập ở Florida, chuẩn bị giải Olympic mùa hè ở Brazil.
 
Hương Giang (Theo AP)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img