Wednesday, February 21, 2024

Nữ lực sĩ Yuna Kim của Nam Hàn châm đuốc khai mạc TVH Mùa Đông 2018

 

New York Times – Nữ lực sĩ lừng danh về trượt băng nghệ thuật của Nam Hàn Yuna Kim là người được ban tổ chức TVH Olympic Mùa Đông 2018 chọn để châm ngọn đuốc khai mạc. Cô đoạt huy chương vàng năm 2010 và huy chương bạc năm 2014 tại các kỳ TVH Mùa Đông trước đây.

Một đoàn lực sĩ Nam Bắc Triều Tiên diễn hành chung với nhau, mang lá cờ liên hiệp hai miền màu xanh trên nền trắng có in hình bán đảo Triều Tiên. Trên lễ đài, TT Nam Hàn Moon Jae-in dự khán lễ khai mạc, ông đứng cạnh em gái của Kim Jung Un là cô Kim Yo Jong.

Nam Hàn là quốc gia châu Á, sau Nhật bản, có vinh dự tổ chức TVH Olympic Mùa Hè lần đầu tiên vào năm 1988. Cứ mỗi lần như thế, có nhiều người dân lại hy vọng thể thao sẽ làm hai miền thù địch xích lại gần nhau.

Ngọn đuốc của TVH Mùa Đông được thắp sáng tại Nam Hàn. Photo Credit: NYT

Nhưng chính thế hệ trẻ của Nam Hàn lại không muốn đất nược họ liền một dãi nam bắc như thế. Theo kết quả thăm dò gần đây thì có trên 70% người trẻ ở trạc tuổi đôi mươi ở Nam Hàn chống lại chuyện thống nhất đất nước, vì có nhiều người cho là nếu làm như thế sự nghèo nàn của Bắc Hàn sẽ là gánh nặng cho Nam Hàn.

Trong lúc đoàn lực sĩ hai miền nam bắc Triều Tiên mang cờ thống nhất thì đoàn lực sĩ của Nga lại không mang cờ Nga mà lá cờ Olympic. Chính phủ Nga đã bị cấm chính thức tham dự TVH Mùa Đông 2018 vì vụ bê bối doping, vì thế chỉ có trên 160 lực sĩ Nga tham gia lần này với tư cách cá nhân mà thôi.

PTT Mike Pence cũng có mặt trên lễ đài và chào đón đoàn lực sĩ khổng lồ của Hoa Kỳ, với 242 người tiến vào sân vận động. Con số này là lớn nhất từ trước đến nay đối với một quốc gia tham dự TVH Mùa Đông. Khán giả reo hò thích thú vì họ lại đi nhún nhảy theo điệu nhảy ‘Gangnam Style’ lừng danh thế giới phát xuất từ Nam Hàn.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img