Người hâm mộ chào đón các Nữ cầu thủ Mỹ trở về sau khi vô địch World Cup

Photo Credit: AP Photo/Craig Ruttle)

NEW YORK (AP) – Hàng ngàn người hâm mộ bóng đá Nữ đã xếp hàng tại con đường Canyon of Heroes của Thành phố New York vào thứ Tư để đón chào những người hùng của bóng đá nữ Mỹ trở về khi lần thứ 4 họ lên ngôi vị cao nhất  ở mùa World Cup năm nay

Những tiếng kèn, trống hòa lẫn với đám đông hô vang “USA! USA!” đã làm cho cuộc diễu hành ăn mừng của các tuyển thủ nữ Mỹ trở nên sôi động và hào hứng.

Đội trưởng Megan Rapinoe và các đồng đội đã chia sẻ niềm vui này với Thị trưởng Bill de Blasio và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ Carlos Cordeiro.

Một cổ đông viên nhí Aly Hoover, 12 tuổi, ở Glen Ridge, New Jersey, đứng bên lề với một tấm áp phích có hình của Alex Morgan, một ngôi sao khác của đội cho biết rằng,  “Tôi chỉ muốn được như họ,” 

Garret Prather cùng đứa con trai mới sinh của mình ra đường để ăn mừng cùng với các tuyển thủ, cô cho biết rằng, những người phụ nữ Mỹ khiến chúng tôi tự hào trong và ngoài sân cỏ

Chiến thắng 2-0 trước Hòa Lan ở trận chung kết giúp các cô gái Mỹ lần thứ tư vô địch thế giới. Bên cạnh chức vô địch, tuyển Mỹ còn thâu tóm hai danh hiệu cá nhân cao quý khác tại World Cup nữ 2019. Đội trưởng Rapinoe của họ được bầu làm Cầu thủ hay nhất giải. Rapinoe cùng đồng đội Morgan và trung phong tuyển Anh Ellen White chia sẻ ngôi Vua phá lưới với mỗi người sáu bàn. 

Trước đó, dội tuyển nữ Hoa Kỳ đã kiện Liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ vì không công bằng, phân biệt giới tính và thiếu quan tâm, tạo điều kiện làm việc cho các cầu thủ nữ. Theo các nữ cầu thủ, sự phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến tiền lương của họ, mà còn tác động tiêu cực đến cả nơi họ tập luyện, tần suất tập luyện, cách được huấn luyện, cũng như việc điều trị y tế, việc giao quyền cho huấn luyện viên và cả các phương tiện dùng để vận chuyển cầu thủ tới nơi thi đấu…

Vụ kiện được thực hiện tại toà án ở Los Angeles hồi giữa tháng 2, tức là chỉ diễn ra 3 tháng trước khi đội bóng này bắt đầu bảo vệ danh hiệu Vô địch bóng đá nữ World Cup tại giải đấu mùa hè 2019 ở Pháp. Trong hồ sơ và một tuyên bố gửi toà án, 28 cầu thủ trong đội đã mô tả rằng “sự phân biệt giới tính được thể chế hóa” và tồn tại trong nhiều năm.

Đầu thứ tư, các nữ cầu thủ Mỹ đã tham gia với Thống đốc New York Andrew Cuomo, khi ông ký một đạo luật mở rộng bình đẳng giới trong tiểu bang. Ông nói các cầu thủ bóng đá nữ nên được đối xử công bằng như các cầu thủ nam.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Joe Manchin, đã giới thiệu một dự luật vào thứ ba sẽ cấm tài trợ liên bang cho World Cup 2026 của nam giới cho đến khi Liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ trả lương ngang nhau cho các đội nữ và nam.

Các thành viên bóng đá nữ đã xuất hiện trên chương trình “Good Morning America” ​​của ABC tại Quảng trường Thời đại vào thứ ba để khoe chiến tích và trả lời các câu hỏi từ những cổ động viên nhí

Rapinoe, ngôi sao đã giành giải thưởng cho cầu thủ hay nhất và cầu thủ ghi bàn nhiều nhất  của giải đấu, cũng xuất hiện trên CNN và MSNBC vào thứ ba tuần sau.

Rapinoe nói với MSNBC rằng Trump vẫn chưa mời đội bóng đá nữ đến Tòa Bạch Ốc. Trước đó, Trump đã tweet rằng ông sẽ mời toàn bộ đội dù  thắng hay thua. Hiện toàn đội đã chấp nhận lời mời đến thăm Quốc hội của bà Pelosi.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus