Friday, January 27, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin nhanh 5/1

Cali Today News – NGÀY NÀY NĂM XƯA.

TỔNG THỐNG LYNDON BAINES JOHNSON CẢI TỔ HÀNH CHÁNH

Ngày 4 tháng 1 năm 1965, trong bản báo cáo đầu năm với Quốc Hội (State of The Union Address) Tổng Thống Lyndon Baines Johson đã thông báo cho Quốc Hội biết về chương trình cải cách của ông tên là GREAT SOCIETY, (Xã Hội Vĩ Đại) để làm cho xã hội Mỹ tốt đẹp hơn về mọi phương diện liên quan đến Health Care, quyền Dân Sự, Học Vấn và Môi Trường. Đặc biệt là trong chương trình cải cách này, Medicare/Medicaid được đặt trọng tâm giúp cho người nghèo trên đất Mỹ có cơ hội được điều trị đúng cách, tránh những sự giúp đỡ của chính phủ một cách không cần thiết. Chương trình Head Start giúp trẻ em sớm có cơ hội đi học, chương trình Voting Rights Act sửa đổi luật về bầu cử và Civil Right Acts tăng thêm quyền lợi cho dân Mỹ.  Ngoài ra còn các chương trình giúp dân không nhà như The Departmeng of Housing and Urban Development lo về gia cư. Chương trình bảo vệ môi trường cũng được nâng cấp với các cuộc hội thảo White House Conference on Natural Beauty. Johnson cho nghiên cứu về Không Khí và Nước để điều hòa thiên nhiên. Bên cạnh đó, về Nhân Bản và Văn Hóa cũng được chú trọng với National Foundation of the Arts and Humanities Act, National Endowment for the Arts, National Endowment for the Humanities. Về kinh tế, có The Economic Opportunity Act vì Johnon chú trọng đến cuộc chiến chống Nghèo Khổ, the War on Poverty bằng cách giúp các trẻ em nghèo có cơ hội đến trường học, tự đó, chúng vươn lên và tránh khỏi nhờ trợ cấp của chính phủ.

TIN TỨC

1-NGA XÁC NHẬN THƯƠNG VONG TRONG KHI LẠI MUỐN MỞ MẶT TRẬN MỚI.

Thứ Tư vừa qua, Moscow xác nhận có 63 lính Nga bị tử nạn vì bị Ukraine pháo kích.  Số lính Nga bị chết nhiều ở khu Nga chiếm đóng tại Donetsk. Ngược lại, theo tin báo của các lực lượng phản công Ukraine cũng như ngay của các cơ quan truyền thông Nga, cho biết là có vài trăm binh sĩ Nga bị chết vì hỏa tiễn phóng từ HIMARS, là loại vũ khí tối tân nhất do Mỹ viện trợ cho Ukraine. Bộ tư lệnh Ukraine cũng xác nhận là chỉ có 2 hỏa tiễn HIMARS bị Nga bắn rơi, số còn lại đã làm tung các doanh trại lính Nga. Điều quan trọng là trong khi Nga đang bối rối với cuộc chiến vô định này thì lại tìm cách mở mặt trận mới ở Đông Âu để làm phân tán Châu Âu. Tuy Nga không gửi xe tăng đến miền Balkans, nơi mà Kosovo và Serbia vẫn tranh dành ảnh hưởng, nhưng Nga lại xúi bẩy hai quốc gia này đánh nhau. Tuần qua, Kosovo đóng cửa biên giới với Serbia. Trong khi dân Serbs lại dựng hàng rào tại biên giới để chống đối Kosovo. Cuộc chiến này cũng nguy hiểm không kém gì cuộc chiến Ukraine, nếu xẩy ra.

2-SỐ LƯỢNG NGƯỜI NHẬP CƯ LẬU TĂNG LÊN 400%.

Điều lo lắng cho toàn thể dân Mỹ là trong năm vừa qua, số người nhập lậu vào nước Mỹ tăng lên 400%. Tư lệnh Biên Giới là Chief Raul Ortiz cho biết: “Chỉ trong 5 ngày, khu vực Miami đã khám phá thấy 26 vụ buôn người lậu vào Mỹ, tổng cộng gần 600 người. Riêng khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Dry Tortugas National Park đã có hơn 300 người đổ bộ bằng thuyền vào đây, khiến cho nơi đây phải đóng cửa.” Cơ quan Hành động của Bộ Nội An ở Đông Nam đang lo lắng di chuyển những người đổ bộ này vào trong đất liền để thanh lọc, trong khi phải tiếp tế thực phẩm và thuốc men, điều trị những người mắc bệnh khi đi vượt biên. Phó Đô Đốc Brendan C McPherson, tư lệnh khu vực Coast Guard số 7 và là Giám Đốc của Lực Lượng An Ninh Nội An cho biết là công việc kiểm tra người nhập lậu rất căng thẳng, để tránh những hậu quả không tốt cho người nhập lậu cũng như tránh phiền toái cho chính phủ.

3-MA TÚY TIẾP TỤC TRÀN VÀO HOA KỲ.

Theo cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Quan Thuế, (Customs and Border Protection) cho biết, một chiếc thuyền đã bị bắt giữ vì chứa hơn 9 triệu 100 ngàn Cocaine. Một chiếc thuyền Caribbean Ferry Boat đã bị chặn lại vì tình nghi chở ma túy. Nhân viên biên phòng đã khám phá thấy dưới lòng thuyền nhiều kiện Cocaine dấu dưới đáy thuyền.  Có 355 gói Cocaine được ngụy trang thành những viên gạch bị đưa lên mặt thuyền. Giám đốc khu vực Puerto Rico, Roberto Vaquero, cho biết là bọn buôn ma túy thường lợi dụng đường thông thương giữa Puerto Rico và Hoa Kỳ để chở ma túy. Chiếc thuyền này lại ghi tên ớ Bahamas, chuyên chở người và hàng đi lại giữa Puerto Rico và Dominican Repbulic, nơi mà ma túy cũng tràn ngập. Theo nhiều chuyên viên cho biết, ma túy được bào chế tại các quốc gia Nam Mỹ nhưng chất thuốc gây nghiện như Fetanyl, Methamphetamines thường lại đến từ các phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

4-TÁM NHÂN MẠNG CHẾT BÍ ẨN TẠI SALT LAKE CITY

Cảnh sát đã phát giác có 8 người trong đó có 5 trẻ em bị bắn chết bằng súng tại căn nhà ở Utah vào sáng thứ Tư. Các nạn nhân đã được tìm thấy khi cảnh sát đến trong cuộc khám nhà vì Welfare, tại một căn hộ trong một thành phố nhỏ có khoảng 8000 dân, cách Salt Lake City về phía Nam chừng 245 cây số. Chưa biết nguyên nhân vụ sát hại này, nhưng theo cảnh sát thì có vẻ như là một cuộc tự sát tập thể vì không có dấu hiệu bị cướp. Thi thể các nạn nhân đã bắt đầu hư hỏng. Theo hàng xóm cho biết thì gia đình vẫn thường sinh hoạt với nhà thờ, còn trẻ em thì đi học bình thường. Nguyên nhân vụ chết bí ẩn này vẫn còn trong vòng điều tra.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments