Tuesday, February 27, 2024

Nga bị cấm tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông 2018

NYT – Đội tuyển quốc gia Olympic của Nga đã bị cấm tham gia thi đấu tại Thế Vận Hội Olympic Mùa Đông 2018 được tổ chức ở Pyeongchang, Nam Hàn. Chuyện này nghĩa là các viên chức Nga bị cấm có mặt, cờ quốc gia Nga không được kéo lên và không có quốc ca Nga.

Bất cứ lực sĩ người Nga nào được đặc cách tham gia TVH Olympic Mùa Đông 2018 thì bắt buộc phải thi đấu một cách độc lập, không được mặc đồng phục của Nga, phải mặc y phục thể thao khác và nếu có đoạt huy chương thì Nga không được ghi là quốc gia nhận huy chương này.

Tổ Chức Olympic Quốc Tế (IOC) hôm thứ ba 5/12 đã phát ra thông báo quan trọng này. Sau khi cuộc điều tra chính thức của IOC kéo dài trên 1 năm qua về chuyện các vận động viên Nga sử dụng doping, giờ đây đã ra án phạt chưa từng có trong lịch sử thế Vận Hội của Nga.

Phán quyết của IOC còn có nghĩa như lời xác nhận chính thức cuối cùng là chính phủ Nga đã ‘có tội khi ủng hộ chính thức cả một hệ thống gian dối về sử dụng doping trong thể thao’. Chỉ có một quốc gia duy nhất phạm tội như thế trong các thập niên 1960, 1970 và 1980 là Đông Đức mà thôi.

Photo Crediyt: NBC

Giờ đây thế giới thể thao sẽ chờ xem Moscow chính thức có câu trả lời với cáo trạng của IOC ra sao. Phát ngôn nhân Dmitry Peskov của chính phủ Nga cho hay dù sao trong câu trả lời của Nga, sẽ không có chuyện Nga tấy chay hoạt động của Thế Vận Hội.

Cho dù trong quá khứ, các lực sĩ Nga từng dính vào các bê bối doping, vẫn có thể làm đơn xin IOC cho phép tham gia thi đấu với tư cách cá nhân. Một ủy ban do IOC bổ nhiệm sẽ có nhiệm vụ cứu xét từng trường hợp các lực sĩ Nga xin thi đấu có hợp lệ hay không.

Ngoài ra Ủy ban IOC còn phạt Ủy Ban Olympic Nga một số tiền là 15 triệu đô la hôm thứ ba, số tiền này sẽ được trưng dụng trong việc tài trợ thử nghiệm test doping cho các lực sĩ thế giới.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img