Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nam và Bắc Hàn bắt đầu nói chuyện về TVH Mùa Đông 2018 vào thứ tư

Reuters – Hôm thứ hai 15/1 có tin là hai phía Nam và Bắc Hàn đã đồng ý sẽ gặp nhau vào ngày thứ tư 17/1 nhằm thảo luận về TVH Olympic Mùa Đông 2018, theo tin từ Bộ Liên Hiệp Triều Tiên từ Seoul cho hay.

Phía Bắc Hàn yêu cầu cuộc gặp gỡ diễn ra tại khu Nhà Hòa Bình của Nam Hàn trong vùng phi quân sự giữa hai bên. Nam Bắc Hàn vẫn bị xem là đang có chiến tranh về mặt kỹ thuật vì chiến cuộc kéo dài 3 năm, từ 1950 đến 1953 không có hòa ước hoà bình, chỉ có hiệp định ngừng bắn mà thôi.

Lễ khai mạc TVH Olympic Mùa Đông 2018 ở thành phố Pyeongchang của Nam Hàn. Photo Credit: Reuters

Các nỗi lo lắng vì chiến tranh có thể bùng phát sau những tháng Bắc Hàn cứ liên tục cho thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn các loại trong năm ngoái, đồng thời cuộc ‘khẩu chiến’ giữa TT Trump và Kim Jong Un lên đến cực điểm, nhưng khi hai phái đoàn gặp nhau lần đầu từ năm 2015, mối căng thẳng đã giảm.

Hôm thứ hai 15/1 hai phái đoàn cũng đã gặp nhau nhằn bàn thảo về chuyện Bắc Hàn sẽ gửi một đoàn văn nghệ, trong đó có nhiều vũ công, sang trình diễn trong dịp lễ khai mạc TVH Olympic Mùa Đông 2018 ở thành phố Pyeongchang của Nam Hàn trong tháng hai.

Ngoài phái đoàn văn nghệ và các lực sĩ tham gia, Bình Nhưỡng còn có ý định gửi một đoàn đại diện đông đảo sang Nam Hàn nhân dịp có TVH Mùa Đông, còn Nam Hàn thì tìm cách thành lập một đội thi đấu môn hockey gồm các nữ vận động viên của hai miền thi đấu chung.

Được biết Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế Olympics cũng sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ cho hai Ủy Hội Olympics Nam Bắc Hàn gặp nhau vào ngày thứ bảy 20/1, cuộc gặp gỡ này riêng biệt với các cuộc gặp của hai phái đoàn đại diện cho hai quốc gia hiện nay.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments