Saturday, January 28, 2023
spot_img

Không có huy chương, các lực sĩ Bắc Hàn sẽ trở về nước trong lo lắng

 

Fox News – Trong tuần này phái đoàn lực sĩ Bắc Hàn tham dự TVH Olympic Mùa Đông 2018 ở Nam Hàn sẽ quay về nước mà rất có thể không có được huy chương nào nhưng họ hy vọng không chịu chung số phận của đoàn cầu thủ bóng tròn năm 1966 đã gặp phải.

Năm 1966 Bắc Hàn gây chấn động lớn khi lọt đến trận tứ kết trận gặp Bồ Đào Nha ở World Cup tổ chức ở Anh. Sau khi dẫn trước 3-0 ở hiệp đầu, Bắc Hàn lại thảm bại 3-5 trước Bồ Đào Nha ở hiệp nhì và hậu quả là khi trở về nước, cả đoàn bị giam cầm khắc nghiệt trong nhà tù trong nhiều năm.

Có 22 lực sĩ Bắc Hàn, 7 nam và 15 nữ, lần này tham gia các bộ môn như trượt băng nghệ thuật, trượt tuyết tốc độ và khúc côn cầu trên băng, môn này họ cùng thi đấu chung với đội tuyển Nam Hàn. Họ không đoạt được bất cứ huy chương nào và đang lo lắng cho số phận lập lại khi quay về nước.

Các lực sĩ của Bắc Hàn tham dự thế vận hội Mùa Đông ở Nam Hàn. Photo Credit: AFP

Thành tích của đoàn lực sĩ Bắc Hàn trong 9 lần tham dự TVH Mùa Đông quả là kém cỏi, vì họ chỉ đoạt được 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng mà thôi. Kim Jong Un từng cam kết vào năm 2015 sẽ làm cho các lực sĩ Bắc Hàn mạnh mẽ hơn và sẽ gặt hái huy chương.

Kim tuyên bố như sau : “Chúng ta hãy giúp các lực sĩ đoạt huy chương ở các kỳ thi đấu Olympic và quốc tế, chỉ có như thế thì lá quốc kỳ của chúng ta mới tung bay trên trường thế giới cùng với quốc kỳ của các xứ khác”

Có vẻ như các lực sĩ Bắc Hàn không được chuẩn bị kỹ cho lần thi đấu này, dù đoàn ‘hậu cần’ của họ hết sức mạnh mẽ, bao gồm 140 nhạc sĩ, 1 đoàn biểu diễn Thái Cực Đạo, 229 cô gái xinh đẹp trong đội múa và 21 ký giả.

Hiện nay hy vọng cuối cùng ‘có huy chương’ cho Bắc Hàn đang đè nặng lên đôi vai của lực sĩ Jong Kwang Bom, 16 tuổi khi hôm nay anh tham gia thi đấu bộ môn 500 mét trợt tuyết trên băng tốc độ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments