Saturday, December 9, 2023
spot_img

Hoa Kỳ và Nam Hàn có vẻ “chỏi nhau” về Bắc Hàn ở TVH Mùa Đông

AP – Các nổ lực của PTT Mike Pence đang có mặt ở Nam Hàn nhằm ngăn chận Bắc Hàn tuyên truyền có vẻ không kéo dài lâu, vì các hình ảnh hai đoàn lực sĩ Nam Bắc Triều Tiên cầm cờ di chung với nhau trong buổi lễ khai mạc và nụ cười tươi rạng rỡ của TT Nam Hàn Moon Jae-in.

Trong lúc PTT Pence tìm cách khuyến cáo Bắc Hàn có mưu toan ‘cướp thông điệp và hình ảnh của TVH Olympic bằng trò tuyên truyền’, nhưng TT Moon vẫn nhiệt tình chào đón đoàn thể thao Bắc Hàn và mô tả ‘đây là một TVH của hòa bình’

Photo Credit: AP

Ông Moon đã tươi cười hôm thứ bảy 10/2 khi ông đón tiếp Kim Yo Jong, cô em gái của Kim Jong Un và ông Kim Yong Nam, trưởng đoàn 90 tuổi của Bắc Hàn khi ông mờ tiệc khoản đãi họ tại Dinh Tổng Thống Nam Hàn.

Cô Kim Yo Jong đã trao lời mời của anh trai cô cho TT Moon, mời ông Moon đi thăm Bắc Hàn. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất là hai miền nam bắc Triều Tiên đã ‘xích lại gần nhau’, mặc cho phản đối của Hoa Kỳ.

Photo Credit: AP

Hôm qua PTT Pence còn tuyên bố là Hoa Kỳ chống lại chuyện hai miền thương thuyết với nhau, chừng nào mà Bình Nhưỡng vẫn chưa tỏ dấu hiệu đàm phán nhằm chấm dứt chương trình võ khí nguyên tử của họ và ông đã im lặng hôm nay khi biết ông Moon được mời thăm Bắc Hàn.

Người nhận thấy PTT Pence ngồi im trên khán đài ‘mặt lạnh như tiền’ trong lúc cả sân vận động hò reo chào mừng phái đoàn lực sĩ hỗn hợp Triều Tiên cầm cờ liên hiệp diễn hành qua khán đài. PTT Pence có nói chuyện với TT Moon hôm thứ bảy nhưng các phụ tá không cho hay khi nào lời mời của Kim Jong Un đã được trao cho ông Moon.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img