Saturday, June 3, 2023
spot_img

Hai phái đoàn lực sĩ Nam Bắc Hàn sẽ diễn hành chung với nhau

CNN – Các lực sĩ của hai đoàn Nam và Bắc Hàn sẽ đi chung với nhau dưới một lá cờ thống nhất tại lễ khai mạc TVH Olympic Mùa Đông 2018, theo tin từ Nam Hàn cho hay hôm thứ tư 17/1.

Đây được xem như một khai thông ngoại giao sau những ngày hai phái đoàn đại diện đàm phán với nhau về cách tổ chức TVH Mùa Đông này. Họ cũng đồng ý là các nữ vận động viên bộ môn hockey hai miền sẽ gộp lại và thi đấu chung với nhau.

Ngoài ra cũng có tin là các lực sĩ bộ môn trượt tuyết của Nam và Bắc Hàn sẽ tập luyện chung với nhau tại một trung tâm tập luyện ở Bắc Hàn trước khi TVH Mùa Đông khai mạc. Hai phái đoàn văn nghệ trình diễn của hai miền cũng sẽ cùng tham gia diễn xuất trong một buổi lễ văn hóa tại TVH.

Nam Hàn và Bắc Hàn đạt được những bước tiến quan trọng trong vấn đề ngoại giao. Photo Credit: CNN

Chính phủ Bắc Hàn cũng sẽ gửi 230 cổ động viên đến Nam Hàn nhằm cổ vũ cho các lực sĩ của mình và một phái đoàn nhỏ hơn bao gồm các viên chức và vận động viên Bắc Hàn cũng sẽ tham gia TVH Paralympics vốn dành riêng cho các lực sĩ có khuyết tật.

Bộ Liên Triều của Nam Hàn đã loan báo những tin tức mới nhất nói trên. Cờ thống nhất là lá cờ có vẻ toàn bộ bán đảo Triều Tiên màu xanh và các đảo xung quanh trên nền màu trắng, nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1991 tại giải Bóng Bàn Thế Giới và sau đó còn được dùng thêm nhiều lần, kể cả tại TVH Mùa Đông 2006 ở Turin của Ý.

Sau trên hai năm không nóii chuyện với nhau, các tin tức hôm nay là những bước đột phá khá ngoạn mục giữa hai miền, kể từ khi hai phái đoàn lần đầu gặp nhau vào đầu tháng giêng, nhưng một số đồng minh của Seoul cũng bày tỏ lo ngại của họ vì theo họ đây là ‘mưu kế mua thời gian’ của Bình Nhưỡng để họ hoàn thiện hệ thống vũ khí nguyên tử của mình.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT