Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Đội Túc Cầu Mỹ có làm nên cơm cháo gì không trong giải Túc Cầu Thế Giới sắp tới?

HS-Nguyễn Phi Thọ
Chúng tạm quên đi những chuyện qúa nhức đầu suốt mấy tháng qua về chiến cuộc giữa Nga và Ukraina, về ông cựu TT 45 và ông đương kim TT 46, cuộc bầu cử muôn vàn hồi hộp ngày 8 tháng 11 sắp tới. Nhìn về bên kia Thái Bình Dương, quê hương đang xảy ra những biến cố dồn dập trên chính trường, cơn bão khủng khiếp đánh vào miền Trung đất cày lên sỏi đá, lòng dân mất hết niềm tin vào tập đoàn lãnh đạo..v.v.. Để tâm hồn được thoải mái trong lúc nầy hơn, chúng ta hướng về đất nước Qatar, nơi sẽ diễn ra những trận thư hùng của 32 quốc gia tranh giải Túc Cầu Thế Giới 2022, trong số 32 quốc gia nầy, nước Mỹ là hội nhà cũng sẽ có mặt tại Qatar.  Tôi có một người bạn thân và rất ham mê môn túc cầu như tôi, anh ta cho tôi biết: Nhà báo Nguyễn Văn Khanh (Hoa Thịnh Đốn) đã chê đội túc cầu Mỹ “tới bến”. Tôi nghe nhưng không mất tin thần, mà đau lòng cho hội nhà. Bác Khanh chỉ nhìn qua hai trận đấu sau cùng với Nhật và Saudi Arabia, bác đã vội vàng “đánh gía qúa sớm” hội nhà chúng ta. Trong môn túc cầu, ngoài tài ba là việc chính, nhưng sự may rủi hên xui cũng giữ 15 – 20% trong các trận đấu. Tôi hy vọng Mỹ sẽ nằm trong số phần trăm tôi nói ở trên.
Nhìn khách quan mà nói, không những nhà báo NVK mà hầu hết những người Mỹ lẫn Việt ham mê túc cầu, trong đó có tôi, cũng có những nhận xét như bác Khanh. Tuy nhiên với cá nhân tôi, tôi vẫn dè dặt hơn và không qúa thất vọng như bác nói. Lý do tại sao?
 
Nhìn qua hai trận đấu giữa đội Mỹ chơi với Nhật và Ả Rập, tôi vô cùng thất vọng. Nếu thử so sánh đội cầu của Mỹ với thành phần cầu thủ nầy thi đấu với đội cầu hạng B trên thế giới, chưa chắc đã thắng nổi. Nói như thế để thấy đội túc cầu Mỹ chơi “thê thãm” tới mức nào. Trận đấu với Nhật có Moris, trận với Ả Rập có Polisic, nhưng vẫn không khá hơn chút nào. Hầu hết những cầu thủ hôm đó, theo tôi có thể HLV Mỹ chỉ mang những cầu thủ hạng B, tức là hạng trừ bị để giao đấu. Còn những cầu thủ xuất sắc tôi không thấy có mặt. Cũng có thể HLV muốn dành những cầu thủ hay cho cuộc chơi giải Thế giới sắp tới. Vì nếu những cầu thủ hay bị chấn thương vì hai trận đấu giao hữu “vô tích sự” nầy thì hậu qủa sẽ tai hại đến chừng nào. Nên tôi vẫn hy vọng đa số thành phần đội Mỹ sẽ chơi trong giải túc cầu 2022 sắp tới không phải là thành phần mới chơi với Nhật và Ả Rập vừa qua.
 
Một điều không chối cải là đội tuyển Mỹ cách đây 15 hay 20 năm về trước, chơi rất hay. Đó là thời kỳ vàng son (giải Thế Giới năm 2014) của Mỹ và được xếp vào hàng 17 những quốc gia chơi túc cầu hay nhất trên thế giới. Tôi còn nhớ giải Thế Giới năm 2018 Mỹ không có mặt chỉ vì thua một đội cầu không ra gì của quốc gia trong vùng biển bắc  Caribbean …… Giải TC 2014  Mỹ đã vượt qua những khó khăn để tiến tới gần các trận tứ kết. Nhưng cuối cùng cũng bị loại. Đáng ra đội Mỹ càng ngày càng phải đi lên, nhưng thật đáng tiếc họ lại đi thụt lùi. Tôi có một cái nhìn hơi chủ quan về sự thụt lùi của đội Mỹ. Nuớc Mỹ không mấy quan tâm và thích thú lắm về môn túc cầu. Mặc dù Ủy ban túc cầu Mỹ cố gắng đẩy mạnh môn thể thao nầy về phía trước, nhưng cũng không khá nổi. Hiện nay túc cầu được chơi từ bậc tiểu học, trung học và lên đến đại học. Các đội bóng trong các Club Mỹ cũng phát tiển rất mạnh, chơi hay không thua gì các Club bên trời Âu. Tôi không hiểu tại sao đội tuyển quốc gia lại đi thụt lùi? Theo tôi, hay là hiện nay môn túc cầu nổi tiếng khắp thế giới, lại có gần 200 quốc gia chơi môn thể thao túc cầu. Mỗi bốn năm có giải World Cup và có hàng mấy tỷ người trên thế giới chờ đợi theo dõi. Trong lúc Mỹ chỉ có môn thể thao “đặc sản” là FootBall. Môn nầy chỉ có dân Mỹ ưa chuộng từ trẻ cho tới gìa, nhưng tiếc thay thế giới chẳng ai biết và để ý tới.
 
Một điều không chối cải là môn football banh bầu dục (BBD) không thể được gọi là môn “màu cờ sắc áo” hay “đem chuông đi đánh nước người” như những môn thể thao khác. Tin thần thể thao không có nhưng lại là môn cầu thủ, ông bầu ông chủ, các công ty quảng cáo, giới cá cược, những nhà sản xuất dụng cụ để chơi môn nầy thu nhập lên hàng trăm triệu đến hàng tỷ đola. Vì lý do đó môn BBD không thể không có với người dân Mỹ. Thế nhưng nhìn về thế giới thì môn BBD không thể so sánh được với món thể thao hàng chục tỷ người trên thế giới đang hâm mộ. Đây là điều làm tổn thương tự ái và sinh lòng ganh ghét nơi người Mỹ không ít. Nhưng không sao, người Mỹ cần tiền trước khi cần tự ái dân tộc. Để đền bù lại, dù sao trong ba cường quốc lớn nhất vũ trụ là Nga, Tàu và Mỹ, Mỹ dù chơi không hay nhưng hầu như luôn có mặt trong các giải túc World Cup, hai ông kia chẳng mấy khi thấy xuất hiện dự tranh giải TC Thế Giới. Nếu một ngày nào đó đội tuyển Mỹ được vào bán kết hay chung kết giải World Cup, tôi tin chắc dân Mỹ sẽ thay đổi tư duy. Tuy nhiên các ông bầu, ông chủ Football không dễ gì cho túc cầu vượt qua mặt football, nếu điều nầy xảy ra có nghĩa là họ sẽ mất trắng tay hàng trăm triệu đola mà họ kiếm được hàng năm.
 
Từ khi sống ở Mỹ hơn 47 năm, và bắt đầu xem World Cup từ 1958, tôi chưa bao giờ bỏ xem trận World Cup nào, nhất là những trận có Mỹ tham dự. Trước đây mỗi lần có World Cup tôi thường theo dõi rất đâỳ đủ và gởi tới các thân hữu say mê túc cầu, qua tạp chí Đất Mẹ, những bài tường trình sau mỗi trận đấu của mỗi quốc gia. Nhưng đến năm 2018 Mỹ không có mặt nên tôi cũng không còn hăng say để tường trình các trận đấu đến các thân hữu. Năm nay Mỹ được tham dự là một niềm vui cho đồng hương Việt  Nam  say mên túc cầu, vì dù sao chúng ta là công dân Mỹ, đương nhiên đội Mỹ sẽ là đội nhà của chúng ta. Tôi sẽ trở lại tường trình hầu qúy thân hữu nếu Mỹ được vào vòng trong. Với cái nhìn khách quan của tôi, tôi không mấy tin tưởng vào đội Mỹ lần nầy. Trong ba trận thư hùng sắp tới với  Wales , Anh quốc và  Iran , tôi nghĩ Mỹ sẽ thua 2 huề 1. Nếu xui lắm thì thua luôn cả 3 trận. Nhưng mong trời thương, may ra huề 2 thua 1. Điều nầy khó xảy ra.
 
Thành phần các tuyển thủ Mỹ sẽ có mặt tại Qatar FIFA 2022:
 
Thủ thành: Ethan Horvath, ZackSteffen va Matt Turner.
Hậu vê: Reggie Cannon, Sergino Dest, Aaron Long, Chris Richards, Antonee Robinson, DeAndre Yedlin, Walker Zimmerman.
Tiếp ứng: Kellyn Acosta, Tyler Adams, Luca de la Torre, Weston McKennie, YunusMusah, Cristian Roldan.
Tiền đạo: Brenden Aaronson,  JesusFerreira ,  Jordan  Morris, RicardoPepi, Christian Pulisic, Giovanni Reyna, Tim Weah.
 
Ngoài ra thành phần trừ bị khá hùng hậu:
Thủ thành: Brad Guzan, Sean Johnson.
Tiếp ứng: Gianluca Busio, SebastianLletget, Djordje Mihailovic.
Tiền đạo: Paul Arriola, Darryl Dike, Konradde la Fuente, Josh Sargent, Gyasi Zardes.
 
Bài viết còn rất nhiều thiếu sót, tôi hy vọng các thân hữu cũng say mê môn túc cầu như tôi, xin mời các thân hữu đóng góp những ý kiến, nhận xét và những tiên đoán về hội nhà của chúng ta sẽ như thế nào trong World Cup 2022. Việc làm nầy sẽ giúp chúng ta phấn khởi hơn để chờ ngày hội nhà mang màu cờ sắc áo đi chiến đấu với 32 quốc gia bạn.
 
Xin các thân hữu gởi về Tapchidatme@aol.com, tôi sẽ đưa lên cho đồng hương cùng đọc.
HS-NPT
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img