Đô vật Iran Navid Afkari bị tử hình

Nhà vô địch đô vật Iran Navid Afkari đã bị tử hình tại Iran hôm thứ Bảy, theo hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA, bất chấp một chiến dịch quốc tế cấp cao kêu gọi không thực hiện bản án.

Theo IRNA, thanh niên 27 tuổi bị hành quyết tại nhà tù ở Shiraz. Anh ta đã bị kết án tử hình vì bị cáo buộc đâm chết một viên chức ở Shiraz vào ngày 2/8/2018. Thành phố Shiraz là một trong nhiều địa điểm tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ để phản đối tình trạng khó khăn về kinh tế và xã hội. truyền thông nhà nước Iran.

Phát ngôn nhân cơ quan tư pháp của Iran Gholam Hossein Esmaeili được nhật báo Hamshari của Thành phố Tehran trích dẫn cho biết hôm thứ Tư rằng Afkari đã bị  thi hành án vào “sáng nay, sau quá trình tố tụng

 Tòa án Tối cao Iran quyết định giữ nguyên hai bản án tử hình đối với Navid Afkari, bất chấp lời kêu gọi xin tha mạng cho đô vật nổi tiếng này từ dư luận và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiệp hội Cầu thủ Thế giới, một cơ quan quốc tế đại diện cho các vận động viên chuyên nghiệp, đã phản đối bản án và đe dọa loại Iran khỏi các môn thể thao quốc tế, bao gồm cả Olympic, nếu vụ hành quyết được thực hiện.

“Navid là một trong số hàng nghìn công dân Iran đã tham gia các cuộc biểu tình tự phát vào năm đó chống lại khó khăn kinh tế và đàn áp chính trị ở Iran”, thông báo từ WPA cho biết. 

WPA cho biết trong tuyên bố rằng Afkari “đã bị kết án tử hình hai lần sau khi bị tra tấn vì tội khai man.”

Giải quyết các cuộc biểu tình, Esmaeili cho biết, theo tờ báo Tehran, rằng chiến dịch nhằm ngăn chặn vụ hành quyết đã khiến cơ quan tư pháp cung cấp lời thú tội được quay video và các màn tái hiện do chính Afkari thực hiện cho IRIB của Nhà nước Iran.

Trường hợp của Afkari đã thu hút sự quan tâm vượt ra ngoài giới thể thao. Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã kêu gọi sự can thiệp của quốc tế và một phiên tòa mới.

Nhiều người Iran đã mở chiến dịch kêu gọi trả tự do cho đô vật này trên mạng xã hội. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump ngày 3/9 lên mạng xã hội Twitter kêu gọi Iran hủy án tử cho Afkari: “Tôi nghe tin Iran chuẩn bị thi hành án tử hình ngôi sao đấu vật Navid Afkarai, 27 tuổi, vì người này tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính phủ. Tôi sẽ rất cảm kích nếu các nhà lãnh đạo của Iran tha mạng cho người đàn ông trẻ tuổi này. Xin cảm ơn”.

Navid Afkarai từng giành được nhiều huy chương trong bộ môn đấu vật, vốn là môn thể thao được yêu thích tại Iran.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus