Wednesday, February 21, 2024

Chuyến viếng thăm Olympic của Ivanka Trump chỉ là mục đích chính trị?

ABC NEWS – Con gái của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đi thăm Thế vận Hội mùa Đông năm 2018 vào thứ Bảy, sau khi nói với Tổng thống Nam Hàn cô sẽ sử dụng chuyến viếng thăm Pyeongchang này để cải tiến áp lực tối đa lên Bắc Hàn để ngừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Cô Ivanka Trump là một trong những người cố vấn thân thiết của cha cô và một người đam mê thể thao mùa đông. Cô sẽ cầm đầu phái đoàn Hoa Kỳ dự lễ bế mạc vào chủ Nhật của Thế vận Hội mùa Đông tại Pyeongchang. Dưới bầu trời nhiều mây, cô đã xem trượt tuyết Big Air vào ngày đầu tiên, trước khi đi đến trụ sở của phái đoàn lực sĩ Mỹ, để thăm viếng chuyện trò với một số trong phái đoàn.

Trước khi đến dự Thế vận Hội Olympic, cô Ivanka đã dùng bửa tối với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in.  TT Moon đã nhấn mạnh đến việc Thế vận Hội đã phục vụ như một phương tiện để đối thoại giữa hai miền Triều Tiên. Ông Moon nói Mỹ và Nam Hàn nên tận dụng tình huống gần đây của sự liên kết giữa hai miền Nam Bắc trong việc tìm kiếm phương cách phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc họp mặt kín trước buổi tiệc đêm thứ Sáu tại tòa Nhà Xanh, Tổng thống Moon nói với cô Ivanka rằng các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa và cuộc đối thoại liên Triều phải được tiến hành song song, thư ký báo chí của TT Moon, ông Yoon Young-chan nói với các phóng viên.

Cô Ivanka đáp lại rằng bằng cách thúc đẩy nỗ lực chung của Mỹ và Nam Hàn để áp đặt áp lực tối đa lên Bắc Hàn, ông Yoon nói.

Cuộc họp và chuyến viếng thăm Olympic đến trong khi chính quyền TT Trump tuyên bố trừng phạt hơn 50 tàu, các công ty vận tải và các doanh nghiệp thương mại để gây áp lực lên Bắc Hàn. Các viên chức Mỹ nói rằng Tổng thống đã thảo luận về chương trình hành động với TT Moon trước khi tuyên bố tại Hoa Thịnh Đốn.

Đã có một một ít khác biệt giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn trong phương cách sẽ đạt được sự giải thể vũ khí nguyên tử như thế nào trong buổi tiệc. Cô Ivanka Trump nói rằng cô ấy đang ở Nam Hàn để kỷ niệm Thế vận Hội mùa Đông và khẳng định lại sự cam kết của Hoa Kỳ với một “chiến dịch áp lực tối đa để bảo đảm Bán đảo Triều Tiên sẽ là phi hạt nhân hoá”.

Photo Credit: AP

TT Moon, về phần mình, nói rằng hy vọng Thế vận Hội này trở sẻ là con đường mang lại bình yên cho Bán đảo Triều Tiên đang bị chia cắt.

Sự xuất hiện của Ivanka Trump tại lễ bế mạc Thế vận Hội Olympic thay mặt cho Tòa Bạch Ốc  hy vọng là một sự kiện nhẹ nhàng hơn so với chuyến viếng thăm khó xử của Phó Tổng thống Mike Pence trong lễ khai mạc.

Ngoài sự có mặt của cô Ivanka trong buổi lễ bế mạc, một phái đoàn cao cấp của Bắc Hàn cũng sẽ tham dự. Vì vậy, câu hỏi lớn là: Liệu cô ấy sẽ ở cùng vị trí với PTT Pence – trong một chổ của VIP với một phái đoàn Bắc Hàn gần đó? Và nếu vậy, cô sẽ đáp ứng ra sao? Liệu cô có phản ứng giống như ông Pence hay không?

Câu trả lời sẽ cung cấp gián tiếp về phương sách của chính quyền TT Trump trong những tuần tới đối với sự quan hệ nồng ấm gần đây của Bắc-Nam trên Bán đảo Triều Tiên.

“Sự tham gia của Bắc Hàn vào Thế vận Hội mùa Đông đã phục vụ như là một cơ hội cho chúng ta tham gia vào các cuộc thảo luận giữa hai miền Triều Tiên và điều này đã dẫn tới việc giảm căng thẳng trên bán đảo và cải thiện quan hệ liên Triều” TT Moon nói trong cuộc gặp gỡ với cô IvankaTrump.

TT Moon đã gặp cô Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, và Kim Yong Nam, một cấp lãnh đạo cao cấp của Bình Nhưỡng một ngày sau lễ khai mạc đầu tháng này và TT MOON kêu gọi Bắc Hàn tích cực hơn trong việc tham gia vào cuộc đối thoại với Hoa Kỳ.

Mặc dù Thế vận Hội Olympic dường như đã mở đường cho sự liên kết gần gũi giữa Nam và Bắc Hàn, các viên chức Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng vẫn chưa liên lạc trực tiếp. Đầu tuần này, chính phủ Mỹ cho biết PTT Pence đã được sắp xếp để gặp các viên chức Bắc Hàn trong chuyến thăm Nam Hàn của ông, nhưng phía Bắc Hàn đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Hiện tại, không có dấu hiệu cho thấy cô Ivanka Trump sẽ gặp ông Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Bắc Hàn, người dự lễ bế mạc.

Trở lại Hoa Thịnh Đốn TT Trump “tweeted” khen về con gái của mình khi cô ấy đến Seoul. “Con gái tôi, Ivanka, vừa đến Nam Hàn, chúng tôi không thể có một người đại diện cho Hoa Kỳ tốt hơn hoặc thông minh hơn”.

Ngọc Thạch  (Theo ABC News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img