Sunday, December 10, 2023
spot_img

Chuyện “cổ tích 2018” đội tuyển U23 Việt Nam dừng ở ngôi Á quân

Việt Nam – Để thua đội tuyển bóng đá U23 Uzbekistan một bàn “định mệnh” vào những giây cuối cùng của hiệp phụ thứ 2, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đành phải nhận ngôi á quân của giải bóng đá “Vòng chung kết U23 Châu Á” được tổ chức tại Trung Quốc. Dù thua, nhưng đông đảo người dân Việt Nam vẫn cảm thấy cần tôn vinh những cầu thủ như anh hùng…

Thắng bóng đá không có nghĩa là cái gì cũng thắng…

Vượt qua nhiều trở ngại và đầy nhọc nhằn, khó khăn, ít ai có thể nghĩ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đại diện cho một nền bóng đá nói chung mấy chục năm qua, kể từ sau ngày 30/04/1975, chưa thể thoát khỏi “ao làng” Đông Nam Á lại ngạo nghễ vượt qua nhiều đội bóng đẳng cấp châu lục và quốc tế như: U23 Australia, U23 Iraq, U23 Qatar…để tiến thẳng vào thi đấu trận chung kết với đội tuyển bóng đá U23 Uzbekistan tại giải bóng đá “Vòng chung kết U23 Châu Á năm 2018” tổ chức tại Trung Quốc.

Bước vào trận chung kết với đội tuyển U23 Uzbekistan, đội tuyển U23 Việt Nam vẫn gặp đầy khó khăn và bất lợi, ngoài thể hình không thể so bì với các cầu thủ đến từ Trung Á cao to, khỏe mạnh và đặc biệt là vấn đề thời tiết, thời tiết của trận chung kết tại Thường Châu (Trung Quốc) phủ dày đặc tuyết trắng. Rõ ràng, vấn đề thời tiết hoàn toàn bất lợi cho đội tuyển U23 Việt Nam, thật khó để nghĩ có ngày đội phải thi đấu trong một trận đấu quan trọng như trận chung kết tại giải bóng đá “Vòng chung kết U23 Châu Á năm 2018” mà thời tiết bất lợi như hiện tại.

Về phía đội tuyển U23 Uzbekistan, thời tiết giá lạnh, khắc nghiệt như hiện tại lại là một lợi thế bởi họ đã quá quen với những trận đấu dưới tiết trời có nhiệt độ âm, thậm chí là âm dưới hàng chục độ C.

Bất lợi càng thêm bất lợi, khi mà vào phút thứ 8 hiệp 1 của trận chung kết, đội tuyển U23 Việt Nam nhận bàn thua từ cú đánh đầu cuả cầu thủ Ashurmatov đội tuyển U23 Uzbekistan.

Tuy nhiên, người dân Việt Nam nói chung và người theo dõi từng bước chân của đội tuyển U23 Việt Nam nói riêng vẫn tỏ ra lạc quan bởi vì nhiều trận đấu của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải đấu “Vòng chung kết U23 Châu Á 2018” bị đội bạn dẫn bàn trước rồi sau đó gỡ hòa và kết quả là giành chiến thắng. Bằng chứng là hai trận đấu tứ kết và bán kết gặp các đội U23 Iraq, U23 Qatar của giải đấu. Tại trận chung kết, rất nhiều cổ động viên Việt Nam đã nói “sức nóng Mỹ Đình (sân vận động quốc gia Việt Nam) sẽ làm chảy băng tuyết ở Thường Châu” điều này có lẽ đúng, ngay sau bị đội tuyển U23 Uzbekistan dẫn trước một bàn, các cầu thủ U23 Việt Nam nhanh chóng lấy lại nhịp độ trận đấu. Phút thứ 41 hiệp 1, sân vận động Thường Châu và trên mọi ngã đường tại Việt Nam, hàng triệu người đã bùng lên vui sướng khi cầu thủ Quang Hải ghi một bàn thắng đẹp mắt từ quả đá phạt, giúp đội tuyển U23 Việt Nam cân bằng tỷ số 1-1. Đây cũng là tỷ số chung cuộc của hai hiệp thi đấu chính của trận chung kết.

Đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan bước vào thời gian thi đấu của hai hiệp phụ trong tinh thần thận trọng, chỉ vài miếng lên bóng qua lại của hai đội không mấy gây nguy hiểm cho khung thành đôi bên. Trong khi phía đội tuyển U23 Việt Nam làm hết khả năng để kéo trận đấu về những loạt sút luân lưu hòng kiếm sự may mắn như đã thành công trước các đội tuyển U23 Iraq và U23 Qatar. Còn đội tuyển U23 Uzbekistan lại không muốn trận chung kết phải quyết định từ những loạt sút luân lưu đầy may rủi bởi vì dù sao bước vào trận đấu họ vẫn là đội bóng xếp trên đội tuyển U23 Việt Nam.

“Định mệnh” trận đấu chấm dứt câu chuyện “cổ tích” cho đội tuyển U23 Việt Nam, khi huấn luyện viên trưởng đội tuyển U23 Uzbekistan tung cầu thủ Sidorov vào sân từ băng ghế dự bị. Sự thay đổi rõ ràng có chiến lược mà bất cứ ai đam mê bóng đá, quan tâm và theo dõi giải đấu U23 Châu Á 2018 đều dễ dàng nhận thấy vì Sidorov là mẫu cầu thủ có chiều cao, sức bật tốt, đây rõ là mẫu cầu thủ lý tưởng để nhấn chìm hàng phòng ngự đội tuyển U23 Việt Nam, quyết định trận đấu bằng những bàn thắng từ những tình huống cố định.

Người theo dõi trận chung kết phía Việt Nam tỏ ra lo lắng cho một kết quả không thắng lợi dành cho đội tuyển U23 Việt Nam tại sân vận động Thường Châu. Sự lo lắng này trở thành hiện thực khi mà vào phút thứ 120 của trận đấu, tức là phút cuối cùng của hiệp phụ thứ 2, chính cầu thủ Sidorov mới được huấn luyện viên trưởng U23 Uzbekistan đưa vào sân đã ghi bàn “định mệnh” từ tình huống đá phạt góc. Tỷ số 2-1 dành cho đội tuyển U23 Uzbekistan và đây cũng là tỷ số chung cuộc của trận chung kết.

U23 Uzbekistan vô địch. U23 Việt Nam Á quân của giả bóng đá “Vòng chung kết U23 Châu Á năm 2018”.

Ảnh: Facebook

Dù để thua đáng tiếc trước đội bóng U23 Uzbekistan nhưng người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn dành những lời khen tặng lớn lao dành cho đội tuyển U23 Việt Nam, ví những cầu thủ như anh hùng. Thừa nhận đây là đội bóng nam của Việt Nam hay nhất Việt Nam từ mấy chục năm qua, họ sống trong một đất nước có nền bóng đá có thể nói là chưa thoát khỏi “ao làng” Đông Nam Á nhưng tại “Vòng chung kết U23 Châu Á 2018” này, họ lại là một trong hai đội bóng mạnh nhất Châu lục, thậm chí có người còn có giấc mơ vượt tầm châu lục và đang sánh vai cùng với các cường quốc bóng đá của quốc tế.

Chia sẻ với Cali Today về thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải đấu: “Vòng chung kết U23 Châu Á 2018”. Facebooker Long Dinh Ngo ở Đà Nẵng cho biết:

“Cảm xúc rất tuyệt vời. Đến giờ phút này đá vẫn rất hay. Để lại dấu ấn với kỉ niệm đẹp trong lòng người hâm mộ. Dù kết quả thế, không khí ngày hôm nay ở khắp nơi rất tốt,  vui vẻ, đồng lòng và hy vọng. Hy vọng chính đáng. Lâu quá, dân Việt Nam chưa có một niềm vui chính đáng nào như vậy”

Một chia sẻ khác là của anh Hải, cũng ở Đà Nẵng: “Đội tuyển đang cố gắng đá trong thời tiết lạnh. Thể lực không đủ tốt…”

Cuối cùng là chia sẻ của Facebooker Dien Le: “Tôi rất mong U23 Việt Nam thắng giải này nhưng thắng bóng đá không có nghĩa là cái gì cũng thắng”

Thật vậy, trong những ngày qua trên khắp các nẽo đường Việt Nam đâu đâu cũng nghe bàn luận đến những chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, không khí cuồng nhiệt như “lên đồng”.

Thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại “Vòng chung kết U23 Châu Á 2018” đã làm cho người dân Việt Nam say lên và quên lãng vấn đề; xăng dầu đang tăng giá, nhiều bất công xã hội, giảm đi sự quan tâm đến phiên xử của những nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam… Nhiều nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam bày tỏ cảm xúc; giá như người dân Việt Nam quan tâm đến biển đảo, môi trường sống… cũng giống như quan tâm đến bóng đá thì đất nước Việt Nam sẽ tốt hơn biết bao.

Thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại “Vòng chung kết U23 Châu Á 2018” cũng là cơ hội cho rất nhiều báo đài của chính phủ Việt Nam ra sức tuyên truyền công lao “ơn nghĩa” của Đảng, của Hồ Chí Minh…v.v…

Thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại “Vòng chung kết U23 Châu Á 2018” cũng là dịp để nhiều người nhắc lại những công lao của những người làm bóng đá tư nhân ở Việt Nam như: Bầu Kiên, bầu Đức…đặc biệt là bầu Kiên hiện đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam tù vì liên quan đến vụ án kinh tế.

Cuối cùng, thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại “Vòng chung kết U23 Châu Á 2018” cũng là dịp để cho người dân Việt Nam vui sướng, hả dạ như lấy lại được phần nào tốt đẹp cho những thế hệ bóng đá nam trong thời gian qua đã thi đấu có nhiều trận thua ê chề trước các nền bóng đá trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là nền bóng đá Thái Lan và mắc nhiều scandal tai tiếng như; bán độ, đạo đức xấu, phi thể thao…

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img