Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Chung kết World Cup nữ 2019: Đơn kim vô địch Mỹ vs hiện tượng mang tên Hòa Lan

Cuối cùng, mọi sự kiện lắng đọng một cách êm ã, và những tín đồ túc cầu nhất là fans của hai đội USA và Holland đang âm thầm “cầu cơ, cầu nguyện, cầu tài” làm sao cho thiên lôi, thiên tướng giúp cho đội mình “phập đẹp” đội kia…

Sau 2 trận bán kết, kết quả đã có tỷ số rỏ ràng. Đội Hoa Kỳ loại đội Anh Quốc với tỷ số 2-1, trong khi đó đội Hòa Lan đã loại đội Thụy Điển 1-0. Và mấy em tuyển thủ của hai đội đang dưỡng sức tập dợt chờ ngày chủ nhật “thanh toán” nhau để mong được chạm tay vào chiếc cúp vô địch Women’s World Cup 2019-France.

Chúng ta lượt qua hai trận đấu Bán Kết vừa qua. Nói nhỏ fans Sweden và Holland đừng “mắc cỡ” nhé! giới giang hồ túc cầu xem xong trận thứ tư vừa rồi đều thốt ra “Đá Như Hạch”… thôi để hai em này qua một bên, tí nữa còn dư giấy sẽ đề cập trận đấu Hòa Lan và Thụy Điển sau!

Bây giờ chúng ta nói về trận đấu “tóe lửa” giữa USA-England, điều hấp dẫn nhất là trước trận đấu có những lời qua tiếng lại giữa hai người coach (huấn luyện viên) rất nặng nề. Anh quốc nói: “những con đại bàng của USA của bà sẽ gẫy cánh trong sự gầm thét dũng mãnh đàn sư tử của tôi”. Hoa Kỳ nói: “Sư Tử ơi! Đừng quên lịch sử từ 1991 đến hôm nay chưa bao giờ mấy em thắng được chị. 8 lần FiFa World Cup, nhưng mấy em sư tử chỉ vào được có 3 lần tranh giải, và cũng chưa bao giờ đụng đến chiếc cúp và hãy nhớ những đại bàng luôn có đủ khả năng sức mạnh hạ gục mấy em sư tử chưa kịp lớn đã đầu thai”… Người xưa có nói: “Nhất Điểu, Nhì Ngư, Tam Xà, Tứ Tượng”. Trong bốn trụ danh tiếng, hổng thấy ai nói chúa tể rừng xanh cả…

Vào trận đấu, mấy nàng đại bàng tấn công chớp nhoáng, làm cho mấy em sư tử chưa kịp hả miệng gầm đã hụt hơi, và chỉ phút thứ 9, nữ đại bàng Christen Press (số 23) của USA mở tỷ số đầu tiên bằng cú đội đầu thủng lưới địch trước sự ngỡ ngàng, ngơ ngáo, ngẫn người của hàng triệu triệu Fans Anh quốc. Mãi đến phút thứ 20, mấy em sư tử mới hoàn hồn và gỡ lại 1-1. Nhưng, nụ cười chưa kịp tắt trên môi, thì phút thứ 31’, danh tướng Alex Morgan (số 13) của USA tuông người đúng hướng, đúng giờ (perfect timing) đón trái banh shot vào vùng cấm địa của Linssey Horan (số 9), và chuyện gì đến đã đến, Alex Morgan tung lưới một cách tuyệt đẹp, tuyệt mỹ, tuyệt vời. Có ganh tị, có ghét đội USA thế nào đi nữa cũng phải cuối đầu khâm phục, khẩu phục và hàng triệu triệu Fans Anh Quốc đành phải thốt lên “Con bà nó! Mấy đại bàng cái đá kiểu này thì chấp luôn đội Sư Tử Đực của xứ mù sương cũng phải chào thua”…

Kết quả 2-1 cũng là tỷ số kết liễu ước mơ đưa môi hôn lên cúp vô địch của mấy em Sư Tử “cái” đã tan theo mây khói. Xin chia buồn thật buồn mấy em sư tử “non nớt” chưa đủ nanh vuốt để hù dọa hay làm cho đại bàng chùn bước…

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra “tại sao mấy em đại bàng USA mãi xoãi cánh tuyệt vời như vậy?”

Thật ra cũng dễ trả lời thôi, không cần đến những nhà bình luận thể thao kỳ tài thế giới, riêng Đội Mũ Ngược cũng có thể chia sẻ vài lý do để thấy tại sao và tại sao nhé!

Trước hết không ai phủ nhận đội USA có một người Coach- Jill Ellis dẫn dắt đội banh tài tình, nhìn thấy được chiến lược và thay đổi chiến thuật để “dứt điểm” địch thủ khi cần thiết. Và bên cạnh những nữ kiện tướng hàng tấn công, bất cứ nữ đại bàng nào cũng có thể xé rách lưới địch qua những cú sút bất ngờ, nhanh, chuẩn và những cú đánh đầu thật chính xác, điển hình như Alex Morgan, Carli Loyl, Megan Rapino, Christen Press, Tobin heaths. Trong khi đó dàn “châm banh” rất ăn ý và thông minh như Julie Johntons, Linssey Horan, Rose Lavell. Cùng với những pháo thủ tuyệt vời hàng defensive như Crystal Dun, Kelly O’hara, Abby Dahlkemper, Tierna Davidson chận đứng đường tiến quân của địch thủ một cách sáng tạo và vững vàng. Dĩ nhiên không quên thủ môn Alyssa Naeher vừa rồi đã cứu nhiều cuộc tấn công của Anh quốc, và chụp đẹp trái banh Penalty đem chiến thắng về cho USA trong đường tơ kẻ tóc.

Đó là điểm danh “phe ta”, vậy cũng chưa thấy câu trả lời “hấp dẫn, và thuyết phục”.
Uhm… này nhé! Hãy nên để ý khía cạnh này, đội USA khi ra quân luôn luôn đặt niềm tin đồng đội với tinh thần quyết thắng, và đặt vị thế của USA luôn là “vô địch võ lâm”. Điều ít ai để ý nhất là bất cứ trong một trận đấu nào, 10 nữ đại bàng bằng mọi cách phải mở tỷ số đầu tiên không quá 15 phút đầu hiệp một, để áp đảo địch thủ. Chúng ta thử nhìn lại trận đấu từ đầu mùa đến nay nhé!

Đá với Thailand, tung lưới phút 12’.
Với Chile, tung lưới phút 11’.
Với Sweden, tung lưới phút thứ 7’.
Với Spain, tung lưới phút thứ 3’.
Với France, tung lưới phút thứ 5’.
Với England, tung lưới phút thứ 9’.

Có nghĩa là ra quân USA mở những trận tấn công áp đão liên tục, không cho địch thủ có cơ hội trả đũa khi chưa phá lưới địch. Thế tân công dũng mãnh đã đưa địch thủ về thế bí, đành kéo hết về chống đỡ, đó là cơ hội cho mấy nàng Đại Bàng USA tung lưới địch một cách dễ dàng.

Nhìn lại lịch sử FiFa Women’s World Cup, chúng ta mới “hết hồn” khi biết được đội USA lập thành tích đáng nễ phục và ngưỡng bộ (kể các các đội Nam trên thế giới cũng không thể làm được như vậy). Trong 7 mùa World Cup trước, có 4 lần đội Mỹ vào chung kết với thành tích 3 thắng 1 thua (chưa tính 2019).

1991 – vào chung kết thắng Norway (Nauy) với tỷ số 2-1
1999 – Vào chung kết thắng China (Tàu cộng) 0-0 (giải quyết bằng phạt đền 5-4)
2011 – Vào chung kết thua Japan (Nhật) 2-2 (giải quyết bằng phạt đền 4-5)
2015 – Vào chung kết thắng Japan (Nhật) với tỷ số 5-2 (đầy thuyết phục)

Chưa kể ba lần còn lại ở những năm 1995, 2003, 2007 đều lấy giải hạng ba.
Như vậy, trong tất cả 7 lần Women’s World Cup, đội USA đều vào vòng Bán Kết, và đều có giải. Ba lần vô địch, một hạng nhì, và ba lần hạng ba. Đây là lý do đội tuyển nào trên thế giới cũng đều muốn “né” đụng đầu với đội USA.

Những thành tích lập kỷ lục “Nhất” thế giới của đội tuyển nữ Hoa Kỳ:

USA Coach dẫn quân đấu 126 lần, 101 thắng, 17 hòa, và 8 thua!
Đội USA 8 lần liên tiếp vào Bán Kết giải FiFa world Cup.
Đôi USA chưa từng vắng mặt bất cứ mùa FiFa world Cup nào.
Đội USA đã làm hấp dẫn và tạo phong trào cho giới trẻ ghi danh vào chơi bộ một Vua Thể Thao từ 700 cầu thủ, nay lên đến 512,000 cầu thủ.
Đội USA đá thủng lưới địch trận đầu tiên với bàn thắng 13-0
Đội USA đá thủng lưới địch liên tiếp 6 trân, đều trước phút 15′ hiệp đầu.
Nữ tuyển thủ đầu tiên tung lưới địch trong mua Women’s World Cup đúng vào ngày sinh nhật của mình . đó là Alex Morgan, mang số (13).

Và chúng ta không thể quên, nếu không muốn nói là thán phục, yêu mến các nàng đại bàng Hoa Kỳ, các nữ cầu thủ USA đều chơi rất đẹp, rất tử tế, với lối đá trong tinh thần thể thao thượng võ, không bao giờ thấy chơi xấu. Theo giới bình luận đưa ra những đội có lối chơi tồi tệ và chơi xấu nhất là Canada, rồi đến Brazil và gần đây nhất là Anh Quốc.

Cũng nên nhắc lại “chuyện cổ tích”, năm 1971, cả nước Mỹ chỉ có 700 “tiên nữ” ghi danh chơi Túc Cầu, (phải nói sau khi đoạt cúp vô địch trên tay của đội Tàu cộng 1999, với số khán giả tham dự kỷ lục thế giới 91,475 cổ võ đội nhà tại cầu trường RoseBowl, Pasadena California. Đây là điều đáng ghi nhận trong lịch sử World Cup cả Nam lẫn Nữ trên thế giới). Và từ đó, hình ảnh đó, đội tuyển nữ đã tạo được phong trào ghi danh chơi môn Vua Thể Thao. Đến năm 2014 đã có 376,000 nữ cầu thủ chơi túc cầu. Một con số tăng chóng mặt, vì thế mà những đại gia quảng cáo như CocaCola, Nike, Footlocker, LA Gears..v..v.. nhảy vào vòng chiến support ủng hộ tối đa. Hiện tại đã có trên 500,000 nữ cầu thủ trên toàn quốc (chưa tính các bạn trẻ Highschool).

Bên cạnh vấn đề tinh thần đưa nền túc cầu nữ USA khởi sắc ngoạn mục như hiện này, thì phải nói vấn đề “lương hướng”. Tiền lương của một cầu thủ nổi tiếng như Alex Morgan trên $500,000 một năm (chưa kể lợi tức kết sù quảng cáo). Đó cũng là dấu mốc hấp dẫn làm cho môn “hoàng hậu” thể thao của USA trở nên sôi nổi, lên đỉnh điểm ngày nay.

Đây có thể gọi là “hiện tượng” khởi sắc nhất lịch sử nền túc cầu Hoa Kỳ và FiFa Women’s World Cup !!

Đọc, Nghe, và Biết… rồi thích quá trời thích héng!!

Trước khi kết thúc bài viết, mình muốn nhắc nhỡ đến tất cả các bạn gần xa, hay nói “đích danh” hơn là mấy “tín đồ” Túc Cầu nhớ để đồng hồ báo thức (alarm) đúng 7:00Am (sáng) chủ nhất, ngày 7/7/2019 (ngày song thất) trận đấu chung kết giữa hai đội tuyển USA (vô địch thế giới) đụng độ với đội Holland (vô địch châu Âu) để khép lại mùa giải FiFa Women’s World Cup 2019 tại kinh đô ánh sáng Paris, France.

Trận chung kết nào cũng rất hào hứng, hấp dẫn và hồi hộp từng phút giây. Mình tiên đoán mấy nữ Đại Bàng USA sẽ thắng Cơn Bão Màu Da Cam của Holland, vơi tỷ số 4-2, nhiều bàn thắng hơn ba trận Hoa Kỳ với Tây Ban Nha, với Pháp quốc và với Anh Quốc.

GO GO GO USA !! GO GO GO USA !!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img