Monday, December 5, 2022
spot_img

Chính sách mới của NFL: Nếu ra sân, cầu thủ phải đứng chào cờ

Atlanta (AP)  – Liên đoàn Bóng bầu dục Mỹ –  vào hôm thứ Tư đưa ra chính sách mới, cho phép các cầu thủ ở trong phòng thay đồ trong thời gian chào cờ, còn nếu họ đã ra sân thì phải đứng khi quốc ca vang lên.

Chính sách mới của các ông chủ NFL nhằm giải quyết cơn bão lửa quỳ gối, không chào cờ để biểu tình, bày tỏ phản đối tình trạng đối xử bất bình đẳng trong xã hội do cầu thủ Colin Kaepernick đội San Francisco 49ers khởi xướng.

Chủ tịch NFL Roger Goodell cho biết, mặc dù thay đổi đã được các ông chủ hoàn toàn tán thành tại cuộc họp vào mùa xuân diễn ra ở Atlanta nhưng vẫn còn tranh cãi.

Theo lãnh đạo San Francisco 49ers, đội của ông bỏ phiếu trắng. Tổng Giám đốc Jed York cảm  thấy không thoải mái với tiến trình không liên quan trực tiếp đến các cầu thủ. “Tôi muốn làm việc với đội của mình để bảo đảm mọi thứ chúng tôi làm là thúc đẩy các loại cải cách công bằng xã hội, và làm cho nước Mỹ tốt đẹp hơn,” ông York nói.

Trong khi đó, Hiệp hội Các cầu thủ NFL cho rằng, họ không được cố vấn về chính sách mới, và có thể thách thức bất cứ thay đổi nào vi phạm thoả thuận thương lượng tập thể giữa các ông chủ và cầu thủ.

Photo Credit: NFL

Thực ra, Chủ tịch Goodell và hầu hết các ông chủ trong Liên đoàn chỉ muốn bỏ vấn đề lại sau lưng. “Chúng tôi muốn mọi người đều tôn trọng bài quốc ca. Chúng tôi muốn mọi người đứng khi chào cờ,” ông Goodell nói,

Nếu có bất cứ sự vi phạm nào thì đội đó sẽ lãnh hậu quả bị phạt, chứ không phải các cầu thủ. Việc này có thể tránh được những thách thức pháp lý từ nghiệp đoàn cầu thủ vì phạt một đội không nằm trong thoả thuận thương lượng tập thể.

NFL cho biết, các đội có thể áp đặt quy định riêng cho những càu thủ không tôn trọng quốc kỳ và quốc ca, nhưng không cho biết cụ thể những quy định gì.

Cựu tiền vệ đội 49ers, cầu thủ Kaepernick vào năm 2016 bắt đầu quỳ gối khi chào cờ – một hành động biểu tình yên lặng nhưng mạnh mẽ nhằm phản đối tình trạng cảnh sát bạo lực và phân biệt đối xử trong hệ thống tư pháp.

Hành động của Kaepernick được nhiều cầu thủ đồng tình, và họ tiếp tục bày tỏ cử chỉ trong suốt mùa bóng 2017, thậm chí cả khi Kaepernick rời 49ers và thất bại trong việc đầu quân về đội khác.

Ông Trump ngay lập tức lôi vấn đề này vào vận động tranh cử. Ông kêu gọi NFL sa thải những cầu thủ quỳ gối khi chào cờ, nhưng NFL không đi quá xa như vậy. Tuy nhiên, Kaepernick vẫn chưa tìm được chỗ đầu quân, và một trong những đồng đội cũ, người cũng tham gia quỳ gối biểu tình, hậu vệ Eric Reid cũng bị mất việc. Cả hai đang đệ đơn khiếu nại thông đồng chống lại NFL.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments