Sunday, February 5, 2023
spot_img

Căng thẳng giữa Tổng thống Trump và NFL vẫn chưa dịu

(NBC News) – Căng thẳng giữa Tổng thống và các cầu thủ NFL vẫn chưa có dấu hiệu giảm mà hoàn toàn ngược lại. Nhiều phản ứng khác nhau kể khi ông Trump lên án, kêu gọi sa thải các cầu thủ bóng bầu dục không chịu đứng chào cờ. 

Trước khi vào trận đấu với Arizona Cardinals, toàn đội bóng Dallas Cowboys cùng ông chủ của mình – Jerry Jones – vào tối thứ hai đã tay trong tay quỳ gối khi tiếng quốc ca vang lên. Trong khi đó, đối thủ Arizona Cardinals bày tỏ “sự đoàn kết” bằng cách đứng khoác tay nhau cùng với một số quân nhân trong phiên chào cờ.

Rất nhiều cầu thủ, huấn luyện viên, ông chủ các đội bóng bày tỏ thái độ chống đối công kích từ ông Trump bằng cách khoác tay nhau, quỳ gối không chào cờ, thậm chí một số đội không ra sân trong phiên chào cờ. Tuy nhiên, không phải tất cả những tên tuổi lớn trong giải NFL đều tỏ thái độ đoàn kết như vậy.

Photo Credit: NBC

Ben Roethlisberger – Trung phong đội Pittsburgh Steelers, đội bóng có nhiều cầu thủ không chịu ra sân – cho biết, quyết định này dẫn đến một đêm thức trắng. “Ý tưởng đoàn kết khi quá nhiều sự chú ý vào những vấn đề đang chia rẽ đất nước, nhưng tôi ước giá như chúng tôi bày tỏ bằng cách khác,” Roethlisberger chia sẻ. “Tôi không muốn đứng về phía nào, một số đứng chào cờ, một số quỳ gối, một số khác thì ngồi.” Theo anh, cá nhân không tin chào cờ là lúc để bày tỏ bất cứ hành động biểu tình nào.

Tại Buffalo, New York, một nhân viên lâu niên làm việc tai sân vận động đã xin nghỉ việc sau khi một số cầu thủ đội Bills quỳ gối và khoác tay khi chào cờ. Hay cựu cầu thủ Seattle Seahawk và cựu quân nhân lực lượng đặc nhiệm Nate Boyer cũng cho hay, anh sẽ luôn luôn đứng chào cờ “vì những gì có ý nghĩa đối với cá nhân tôi, đó là những nam nữ quân nhân đã ngã xuống vì quốc kỳ.” Tuy nhiên, Boyer cũng cho rằng, “Lá cờ cũng đại diện cho quyền của bất cứ ai ở đất nước này và sự tự do bày tỏ chính kiến, cảm xúc. Và khi không đồng ý với điều gì đó, ở đất nước này, thì mọi người được lên tiếng phản đối hay quỳ gối.”
Tại trường Đại học Michigan, một sinh viên quyết định quỳ gối vào lúc 7h sáng (giờ miền Đông) cho đến khi nào ban giám hiệu giải quyết vấn đề kỳ thị.

Và ở Missouri, tấm hình một cựu chiến binh Đệ nhị thế chiến 97 tuổi quỳ gối nhanh chóng được lan truyền với tốc độ chóng mặt kể từ khi được đăng trên Twitter. Cháu của ông cụ, Brennan Gilmore 38 tuổi chia sẻ, mối quan ngại của ông là tổng thống đang giấu mình sau chủ nghĩa yêu nước và quốc kỳ. “Đối với ông, đó là giá trị của những biểu tượng mà lá cờ tượng trưng, bằng việc tấn công, tổng thống đang đè bẹp những giá trị cốt lõi đó, và ông tôi thực sự không ưa tí nào,” Gilmore cho hay.

Vào hôm thứ hai, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc bảo vệ việc làm của ông chủ. Bà Sarah Huckabee Sanders cho rằng, “Tôi nghĩ việc Tổng thống Mỹ bảo vệ quốc kỳ, bảo vệ quốc ca và bảo vệ những người đã chiến đấu và ngã xuống để bảo vệ quốc kỳ là hoàn toàn thích hợp.”

Ông Trump vào tối thứ hai tiếp tục tấn công NFL và gọi CNN “tin giả” do đã tường trình Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly không vừa ý cách hành xử của ông. “Tướng John Kelly hoàn toàn đồng ý với ý kiến của tôi về các cầu thủ NFL, và sự thực là họ không nên thiếu tôn trọng quốc kỳ hay quốc gia vĩ đại của chúng ta!” ông Trump đăng trên Twitter, không quên nói thêm, NFL bị phản đối dữ dội!

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn vào tối thứ hai, Tướng Kelly cho CNN hay, ông “kinh ngạc” khi nhìn thấy người ta thiếu tôn trọng quốc kỳ và quốc ca. “Tôi tin tất cả mọi người Mỹ, khi quốc ca vang lên, là phải đứng dậy, đưa tay lên ngực, nghĩ về tất cả những người đàn ông, phụ nữ đã ngã xuống,” ông Kelly nói. “Tất cả mọi người dân Mỹ nên đứng dậy và nghĩ về điều này 3 phút.” Tuy nhiên ông từ chối bình luận về quyết định của Tổng thống. Con trai ông Kelly – Robert Michael Kelly – hy sinh trên chiến trường Afghanistan vào năm 2010.
Các viên chức Toà Bạch Ốc cho hay, họ tin chuyện này rồi cũng sẽ lắng xuống nhưng không biết Tổng thống sẽ tiếp tục đến bao giờ.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments