Monday, June 5, 2023
spot_img

Các cựu lãnh đạo FIFA đã bỏ túi riêng 80 triệu đô la

Cơ quan điều khiển môn thể thao đại chúng nhất thế giới là FIFA vẫn chưa yên khi hôm thứ sáu 4/6 các luật sư của FIFA tiết lộ trong vòng 5 năm, các cựu lãnh đạo đã bỏ túi riêng đến 80 triệu đô la.

Cali Today News – Các tài liệu mới được công bố cho thấy cựu Chủ Tịch Joseph Blatter, cựu Tổng Thư Ký Jerome Valcke và cựu Giám Đốc Tài Chính Kattner đã ‘hiệp đồng tác chiến gian giảo’ để chiếm số tiền khổng lồ này từ năm 2011 đến năm 2015.
 
Do bị nghi ngờ đã tham nhũng nặng nề, ông Blatter bị Ủy Ban Đạo Đức của FIFA cấm hoạt động như là chủ tịch FIFA vào tháng 2 năm nay trong vòng 6 năm còn ông Valcke bị cấm đến 12 năm.
 
Một thông báo từ văn phòng Chánh Biện Lý của Thụy Sĩ là OAG, vốn là cơ quan đang xúc tiến cuộc điều tra, cho hay: “Các tài liệu và dữ liệu điện tử đang bị tịch thu và sẽ được nghiên cứu cẩn thận xem có liên quan nào đến vụ điều tra của chúng tôi hay không”
 
Mọi chuyện bê bối của FIFA bắt đầu từ tháng 5 năm 2015, khi một cuộc điều tra của Hoa Kỳ cho thấy đã có tình trạng tham ô lan rộng trong tầng lớp lãnh đạo chóp bu của FIFA.
 
FIFA sau đó cho hay đã tiến hành điều tra bởi các cơ quan  thanh tra  của chính họ và loan báo các kết quả điều tra của họ đều được chia sẻ với văn phòng OAG và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
 
Đào Nguyên (BBC)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT