Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cân nhắc tham gia tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022

WASHINGTON – Hoa Kỳ và các đồng minh đang xem xét một cuộc tẩy chay chung đối với Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Ba.

“Một cuộc tẩy chay chung là điều mà chúng tôi chắc chắn muốn thảo luận,” phát ngôn nhân Ned Price cnói với các phóng viên khi được hỏi về kế hoạch của chính quyền Biden trước các trận đấu quốc tế.

“Việc phối hợp sẽ không chỉ vì lợi ích của chúng tôi mà còn vì lợi ích của các đồng minh và đối tác của chúng tôi,” ông nói thêm.

Price nói rằng Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra quyết định nhưng lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của Trung Quốc. Thế vận hội Olympic sẽ diễn ra từ ngày 4 tháng 2 đến ngày 20 tháng 2 năm 2022

Tháng trước, Hoa Kỳ đã trừng phạt hai viên chức Trung Quốc , với lý do vai trò của họ trong các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người dân tộc thiểu số ở Tân Cương. Các biện pháp trừng phạt của chính quyền Biden bổ sung cho các hành động của Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Canada.

Bắc Kinh trước đó đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ rằng họ đã phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc Hồi giáo bản địa của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc. Các  Bộ Ngoại giao gọi là tuyên bố như vậy “dối trá độc hại”  được đưa ra để “bôi nhọ Trung Quốc”

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau cuộc họp gây tranh cãi giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Dương Khiết Trì, và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị ở Alaska.

Biden,  trước đó đã nói rằng  cách tiếp cận của ông với Trung Quốc sẽ khác với người tiền nhiệm  ở chỗ ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để tăng cường chống lại Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ đối đầu với sự lạm dụng kinh tế của Trung Quốc,” Biden nói trong một  bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao , mô tả Bắc Kinh là ”đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất của Mỹ”.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tăng vọt dưới thời chính quyền Trump, khiến cuộc chiến thương mại leo thang và cấm các công ty công nghệ Trung Quốc kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Trong bốn năm qua, chính quyền Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc về nhiều bất bình, bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, các hành vi thương mại không công bằng và gần đây là  đại dịch coronavirus .

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img