Saturday, January 28, 2023
spot_img

Ban tổ chức Olympic xác nhận có cuộc tấn công trên trang mạng

Pyeongchang, Nam Hàn  (Reuters) – Các nhà tổ chức Thế vận Hội mùa Đông Pyeongchang đã xác nhận vào ngày Chủ nhật rằng các môn thể thao đã rơi vào tình trạng bị tấn công trên không gian trang mạng trong lễ khai mạc vào thứ Sáu, nhưng họ đã từ chối tiết lộ nguồn.

Các hệ thống của những môn chơi, bao gồm cả trang mạng và các dịch vụ truyền hình, đã bị ảnh hưởng bởi tin tặc “hack” hai ngày trước, nhưng các nhà tổ chức cho biết họ đã không làm tổn thương bất kỳ phần quan trọng hoạt động của ban tổ chức.

Phát ngôn viên Mark Adams của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nói: “Duy trì hoạt động an toàn là mục đích của chúng tôi.

“Chúng tôi sẽ không bình luận về vấn đề này, đó là vấn đề mà chúng tôi đang giải quyết. Chúng tôi bảo đảm hệ thống của chúng tôi phải được an toàn.”

Khi được hỏi liệu các nhà tổ chức biết ai là người đứng đằng sau cuộc tấn công, ông Adams nói: “Tôi chắc chắn không biết, nhưng cơ quan chuyên môn quốc tế nói rằng tốt nhất là không nói về cuộc tấn công.”

Photo Credit: Reuters

Thế vận Hội mùa Đông đang được dàn dựng chỉ 80km (50 dặm) từ biên giới với Bắc Hàn, mà là về mặt chính thức vẫn có chiến tranh với Nam Hàn kể từ khi chiến tranh 1950-1953 của họ đã kết thúc trong một lệnh ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Hai đội đã tuần hành cùng nhau trong lễ khai mạc Olympic lần đầu tiên kể từ năm 2006.

Hàn Quốc đã sử dụng các trò chơi Pyeongchang để phá vỡ sự quan hệ băng lạnh với Bắc Hàn vì chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Tất cả các vấn đề đã được giải quyết và hồi phục sáng hôm qua”, phát ngôn viên của ban tổ chức Pyeongchang, ông Sung Baik nói với các phóng viên.

“Chúng tôi biết nguyên nhân của vấn đề, nhưng loại vấn đề này thường xảy ra trong Thế vận hội. Chúng tôi quyết định với IOC, chúng tôi sẽ không tiết lộ nguồn gốc của vụ tấn công”, ông nói với các phóng viên.

Nga, đã bị cấm tham dự Thế vận hội, đã tuyên bố vài ngày trước lễ khai mạc rằng bất kỳ cáo buộc nào liên quan đến tin tặc Nga tấn công vào cơ sở hạ tầng kết nối với Thế vận hội Olympic Pyeongchang đều không có căn cứ.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay: “Chúng tôi biết rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đang có kế hoạch điều tra giả mạo về” dấu tay của Nga “trong việc tấn công các nguồn thông tin liên quan đến việc tổ chức Thế vận Hội mùa Đông ở Nam Hàn.

“Tất nhiên, không có bằng chứng nào sẽ được trình bày với thế giới.”

Các nhà nghiên cứu về an ninh trang mạng cho biết họ đã tìm ra những dấu hiệu ban đầu cho thấy các hacker dựa vào Nga có thể có kế hoạch tấn công chống lại các tổ chức chống dùng thuốc và Olympic để trả đũa cho việc Nga bị loại trừ khỏi Thế vận Hội.

Các bên liên quan của Thế vận hội đã cảnh giác về mối đe dọa từ việc tin tặc “hack” và một số nhà tài trợ đã đưa ra bảo hiểm để tự bảo vệ mình trước một cuộc tấn công không gian mạng.

Ngọc Thạch

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments