Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Bắc Hàn sẽ gửi một phái đoàn tham dự TVH Olympics Mùa Đông 2018

The Hill – Hôm thứ ba 9/1 Bắc Hàn nói sẽ gửi một phái đoàn tham dự TVH Olympic Mùa Đông 2018 ở Pyeongchang của Nam Hàn, bao gồm các lực sĩ, các viên chức cao cấp và một toán nữ vũ công, theo tin từ nhiều báo cáo cho biết.

Tin tức này được loan ra khi hai phái đoàn đàm phán Nam Bắc Triều Tiên gặp nhau tại làng Bàng Môn Điếm ở vùng phi quân sự. Tuần trước Nam Hàn đề nghị hai bên gặp nhau như thế nhằm thảo luận về TVH Mùa Đông và Bắc Hàn nhận lời.

Ri Son Gwon, lãnh đạo phái đoàn của Bắc Hàn cho báo chí hay: “Hôm nay chúng tôi đến đây nhằm mục đích trao cho người anh em vốn có nhiều hy vọng cho cuộc nói chuyện này, những kết quả quý báu như là món quà đầu năm”

Được biết trong cuộc đàm phán, phái đoàn Nam Hàn có đưa ra đề nghị là hai đoàn lực sĩ Nam Bắc Triều Tiên sẽ đi chung với nhau trong buổi lễ khai mạc của TVH Olympic Mùa Đông sắp khai mạc trong tháng 2.

Hai viên chức cao cấp củ Bắc Hàn và Nam Hàn đã có cuộc gặp gỡ nhau ở Bàng Môn Điếm. Photo Credit: AP

Cuộc gặp gỡ hai miền Triều Tiên diễn ra sau một năm 2017 đầy căng thẳng và sóng gió, do các tham vọng sỡ hữu vũ khí nguyên tử, cùng nhiều vụ thử bom và bắn hỏa tiễn của Bắc Hàn. Tuần trước TT Trump còn gợi ý là ông chịu trách nhiệm cho cuộc gặp gỡ và ông muốn thấy Bắc Hàn tham gia vào TVH Mùa Đông.

Tại trại David, TT Trump đã tuyên bố như sau với các ký giả: “Tôi mong muốn thấy hai miền có mặt tại TVH Mùa Đông năm 2018 và có thể mọi chuyện khác sẽ bắt đầu từ đây, vì thế tôi ủng hộ chuyện này 100% đấy”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT