Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bắc Mỹ dành được quyền tổ chức World Cup về bóng tròn năm 2026

AP – Hoa Kỳ sẽ nằm trong nhóm 3 quốc gia của Bắc Mỹ đứng ra tổ chức giải thể thao lớn nhất hành tinh là World Cup 2026, sau khi đánh bại Marocco trong đợt bỏ phiếu bình chọn diễn ra hôm thứ tư 13/6 ở trụ sở của FIFA.

Như vậy là kể từ năm 1994, khi lần đầu tiên Hoa Kỳ đứng ra tổ chức một World Cup, “cơn lốc bóng tròn” quay trở lại, lần này có cả Canada và Mexico cùng tổ chức vì năm 2026 là lần đầu tiên có đến 48 đội tuyển tham gia.

Lần bỏ phiếu kỳ này của FIFA diễn ra công khai ở Moccow, khác với những lần FIFA lấy phiếu quyết định World Cup cho Nga năm 2018 và cho Qatar năm 2022 là họp kín. Bắc Mỹ đạt được134 phiếu ủng hộ, so với 65 phiếu dành cho Morocco.

Hoa Kỳ sẽ đứng ra tổ chức đến 60 trận trong số 80 trận tranh World Cup 2026, trong lúc Canada và Mexico mỗi quốc gia sẽ chia sẻ tổ chức 10 trận.

Photo Credit: AP

Ưu thế của Bắc Mỹ trước đối thủ Morocco quá rõ ràng về tài chính khi người ta ước lượng World Cup 2026 sẽ mang về lợi nhuận đến 14 tỉ đô la và cả 16 sân vận động chính cũng không cần phải tu bổ nhiều vì chúng đã có sẵn.

Morocco tỏ ra thua kém khá mạnh mẽ vì họ cần phải xây thêm 14 sân vận động mới và cần tổng số đầu tư vào cơ cấu hạ tầng lên tới 16 tỉ đô la. Canada lần đầu tiên tổ chức World Cup còn Mexico đã có vinh dự này vào năm 1986.

TT Trump đã gửi điện chào mừng như sau: “Hoa Kỳ cùng Mexico và Canada mới giành được quyền tổ chức World Cup, xin chúc mừng thành quả của công việc đàm phán nặng nề nhé!”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments