Friday, January 27, 2023
spot_img

Zelensky: Ukraine đang ‘chuẩn bị’ cho cuộc tấn công ở phía đông của Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng một cuộc tấn công từ các lực lượng Nga ở phía đông đang rình rập. Nhưng ông cho biết quân đội Ukraine đã sẵn sàng.

Ông Zelensky cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày Chủ nhật: “Quân đội Nga sẽ chuyển sang các hoạt động lớn hơn nữa ở phía đông bang của chúng tôi. Họ có thể sử dụng nhiều hỏa tiễn hơn để chống lại chúng tôi, thậm chí nhiều bom trên không. Nhưng chúng tôi đang chuẩn bị cho các hành động của họ. Chúng tôi sẽ đáp trả.”

 
 

Sau khi các lực lượng Nga xâm lược Ukraine từ phía bắc, phía đông và phía nam vào ngày 24 tháng 2, họ nhanh chóng tiến đến vùng ngoại ô của Kyiv , nhưng cuối cùng không chiếm được thủ đô Ukraine và các thành phố lớn khác ở phía bắc. Các lực lượng Nga đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của quân đội Ukraine, bất chấp các cuộc bắn phá không ngừng trong nhiều tuần đã tàn phá toàn bộ khu vực lân cận và cướp đi sinh mạng của dân thường.

Quân đội Nga ngày 29/3 thông báo sẽ giảm quy mô các hoạt động ở phía bắc xung quanh Kyiv và Chernihiv và thay vào đó tập trung nỗ lực vào việc “giải phóng” khu vực Donbas đang tranh chấp ở phía đông, nơi có phần lớn dân số nói tiếng Nga. Các lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã kiểm soát hai nước cộng hòa ly khai là Donetsk và Luhanks miền đông Ukraine ở Donbas kể từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine.

Theo các nhà quan sát, quân đội Nga đã rút lui khỏi miền bắc và đông bắc Ukraine trong những ngày gần đây hiện đang nghỉ ngơi và được tiếp tế ở các nước láng giềng Belarus và Nga, theo các nhà quan sát, những người lưu ý rằng có thể mất vài tuần trước khi những binh sĩ này được bố trí lại cho một cuộc tấn công mới ở phía đông.

“Ít nhất một số lực lượng này sẽ được chuyển đến Đông Ukraine để chiến đấu ở Donbas”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo vào ngày 8 tháng 4. “Nhiều lực lượng trong số này sẽ cần được bổ sung đáng kể trước khi sẵn sàng triển khai thêm về phía đông. Với bất kỳ đợt tái triển khai hàng loạt nào từ phía bắc có thể sẽ mất ít nhất một tuần. “

Các hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies thu thập ngày 8/4 cho thấy một đoàn xe quân sự lớn gồm hàng trăm phương tiện, bao gồm cả xe tăng, kéo dài ít nhất 8 dặm, di chuyển về phía nam qua thị trấn Velykyi Burluk, miền đông Ukraine, cách Kharkiv, thứ hai của Ukraine khoảng 55 dặm về phía đông- thành phố lớn nhất và cách biên giới với Nga khoảng 65 dặm. Các nhà chức trách Ukraine đã cảnh báo người dân ở miền đông rằng đây là cơ hội cuối cùng để họ chạy trốn, vì các lực lượng Nga dự kiến ​​sẽ tiến về phía nam từ Kharkiv và phía bắc từ Donetsk trong nỗ lực bao vây quân Ukraine đang thiện chiến ở Donbas.

Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press được công bố hôm thứ Bảy, Zelensky cho biết đất nước của ông giữ một vị trí vững chắc ở phía đông và trên bàn đàm phán vì họ duy trì quyền kiểm soát thành phố cảng phía đông nam Mariupol, nơi đã bị Nga bắn phá trong hơn một tháng. Theo các viên chức địa phương, mặc dù các lực lượng Nga đã không chiếm được cảng chiến lược để đảm bảo hành lang ven biển tới Crimea, nhưng các cuộc không kích và pháo binh đã khiến Mariupol trở thành đống đổ nát và giết chết hàng nghìn cư dân, theo các viên chức địa phương.

“Mariupol là trung tâm của cuộc chiến này ngày nay”, Zelensky nói với AP. “Vị thế của chúng tôi ở Mariupol càng mạnh thì vị thế của chúng tôi ở phía đông đất nước càng mạnh.”

Trong bài phát biểu của mình vào tối Chủ nhật, Zelensky cho biết “tuần tới sẽ quan trọng không kém” những tuần trước.

“Nó sẽ căng thẳng như nhau và thậm chí còn căng thẳng hơn. Nga sẽ còn sợ hơn nữa khi họ sợ thua”, ông nói. “Tôi sẽ tiếp tục phát biểu trước nghị viện và các quốc gia trên thế giới. Chúng tôi sẽ gặp gỡ các đối tác, lãnh đạo các quốc gia khác ở Kyiv và các thành phố khác của Ukraine. Chúng tôi sẽ thu hút nhiều quỹ và nguồn lực hơn nữa để giúp Ukraine.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments