Saturday, February 4, 2023
spot_img

Zelensky tin Putin sẽ sớm đàm phán chấm dứt chiến tranh

 (The Hill) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc phỏng vấn mới đây bày tỏ niềm tin Tổng thống Nga  Vladimir Putin sẽ sớm thương lượng chấm dứt cuộc chiến sau khi vấp phải kháng cự mãnh liệt từ quân Ukraine. 

“Tôi tin ông ta sẽ đàm phán. Tôi tin ông ta nhìn thấy chúng tôi mạnh,” Zelensky chia sẻ với Vice News. “Ông ta sẽ. Chúng ta cần có thêm thời gian.” 

Zelensky từ thành trì ở Kyiv cũng cho biết, ông không tin Putin. “Không, tôi chỉ tin mỗi gia đình mình,” Zelensky nói. “Bằng cách nào chấm dứt cuộc chiến này ư? Chỉ có đối thoại,” Tổng thống Ukraine nói tiếng Anh. 

“Chấm dứt chiến tranh. Bắt đầu đối thoại. Chỉ vậy thôi,” Zelensky gởi thông điệp đến đồng nhiệm Nga. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đồng nhiệm Ukraine Dmytro Kuleba trong bàn đàm phán vào  thứ 5 đã thảo luận về khả năng có cuộc họp cấp nguyên thủ quốc gia, nhưng lại không đạt được thoả thuận ngừng bắn. Cuộc họp diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu thương lượng cấp cao nhất giữa chính phủ Nga và Ukraine kể từ khi chiến tranh nổ ra, nhưng lại kết thúc trong thất vọng. Nga một lần nữa tố cao sai trái Ukraine hung hăng, và tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi Kyiv đồng ý với danh sách yêu sách của họ. 

Ngũ Giác Đài ước tính khoảng 4000 quân Nga đã bị thiệt mạng khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga bước sang tuần thứ ba. Con số này so sánh với 2.461 quân Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến ở Afghanistan hơn 20 năm qua, Ngũ Giác Đài lưu ý. 

Zelensky vào tuần trước cho rằng, có khoảng 6000 quân Nga chết trong cuộc xâm lược này. 

Lực lượng vũ trang của Ukraine gây kinh ngạc cho các nhà phân tích quân sự và quan sát quốc tế, tờ Vice lưu ý. 

Nga yêu cầu Ukraine từ bỏ những vùng Nga chiếm đóng, vùng Crimea, và tiến hành phi quân sự hoá hoàn toàn theo các điều khoản ngừng bắn. Tuy nhiên, một phụ  tá của Tổng thống Ukraine vào thứ Tư cho hay, Ukraine sẽ không đồng ý từ bỏ bất cứ khu vực nào của họ, nhưng vẫn mở cửa đàm phán trung lập.
Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments