Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Zelensky: Thế chiến III ‘có thể đã bắt đầu’

Tổng thống krainian Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, Chiến tranh thế giới thứ ba “có thể đã bắt đầu” khi nhà lãnh đạo yêu cầu Mỹ và phương Tây thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để hỗ trợ Ukraine phòng thủ chống lại Nga.

Bình luận của Zelensky với NBC là một phần của cuộc phỏng vấn sẽ phát sóng vào tối thứ Tư. Tổng thống Ukraine đã trả lời câu hỏi của phóng viên Lester Holt về việc liệu ông có lo lắng về những lo ngại từ chính quyền Biden rằng một số hành động có thể gây ra xung đột giữa các cường quốc vũ trang hạt nhân có thể dẫn đến Thế chiến III hay không.

“Không ai biết liệu nó có thể đã bắt đầu hay không và khả năng xảy ra cuộc chiến này là bao lâu, trong trường hợp Ukraine thất thủ”, Zelensky nói trong một bình luận đã được dịch .

“Rất khó để nói và chúng tôi đã thấy điều này, 80 năm trước khi Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu, và đã có những thảm kịch tương tự trong lịch sử, không ai có thể đoán trước được khi nào cuộc chiến tranh quy mô lớn sẽ bắt đầu và ai sẽ kết thúc nó. Trong trường hợp này, chúng ta đang bị đe dọa, “ông nói.

Zelensky đã kêu gọi Mỹ và các quốc gia đồng minh khác áp đặt vùng cấm bay  trên các vùng lãnh thổ thuộc Ukraine, một hành động mà Tổng thống Biden đã từ chối vì lo ngại rằng quân đội Mỹ buộc phải bắn hạ máy bay Nga sẽ gây ra một cuộc chiến lớn hơn.

Tổng thống Ukraine đã đưa ra lại những yêu cầu này trong một bài phát biểu đầy ẩn ý trước Quốc hội hôm thứ Tư, nói rằng, “Nga đã biến bầu trời Ukraine thành nguồn chết cho hàng nghìn người.”

Chính quyền cũng đã rút lại sự ủng hộ trước đó của việc cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu thời Liên Xô từ Ba Lan, cho rằng nguy cơ khiêu khích Nga còn lớn hơn lợi ích đối với các lực lượng Ukraine.

Zelensky bác bỏ điều đó, nói rằng, “Tôi cần bảo vệ bầu trời của chúng ta.”

Tuy nhiên, hôm thứ Tư, Biden đã công bố thêm 800 triệu đô la hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine – đánh dấu tổng cộng 1 tỷ đô la được công bố chỉ trong tuần này. Đợt viện trợ mới nhất bao gồm 800 hệ thống phòng không. Tổng thống nói thêm rằng Mỹ, theo yêu cầu của Zelensky, cũng đang cung cấp các hệ thống phòng không và đạn dược tầm xa hơn để chống lại các cuộc tấn công từ đường không của Nga.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments