Thursday, February 2, 2023
spot_img

Zelensky thăm Bucha, cảnh báo đàm phán khó khăn hơn trước sự tàn bạo của quân Nga 

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Volodymyr Zelensky vào thứ Hai cảnh báo, đàm phán giữa Ukraine và Nga sẽ ngày càng khó khăn hơn, sau chuyến viếng thăm thành phố Bucha – nơi những ngôi mộ tập thể và thi thể người chết chất đống trên đường khiến cả thế giới kinh hoàng.

“Sẽ rất khó khăn thương lượng khi chứng kiến những gì họ đã gây ra ở đó,” Zelensky tuyên bố từ Bucha. Theo Tổng thống, tình hình Ukraine sẽ tồi tệ hơn nếu Liên bang Nga trì hoãn đối thoại lâu hơn. Ông Zelensky lên án quân đội Nga đối xử vô nhân đạo đối với người dân Ukraine, gọi đây là nạn diệt chủng. 

Zelensky chỉ trích những người đã phản đối Ukraine gia nhập NATO, kêu gọi lãnh đạo thế giới nên “đến đây để tận mắt chứng kiến những trò này như thế nào, và sự ve vãn với liên bang Nga kết thúc ra sao.” 

Cuối tuần qua, những hình ảnh từ Ukraine cho thấy, xác dân thường nằm rải rác trên đường phố Bucha, trong đó có những người bị trói chân hoặc tay bị quân Nga hành quyết. Những hình ảnh này gây phẫn nộ và chỉ trích gay gắt trên toàn thế giới. 

Lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg lên án những hình ảnh này. 

Guterres “sốc nặng nề” khi nhìn thấy cảnh tượng dân thường bị chết như vậy, ông kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập để trói buộc trách nhiệm một cách hiệu quả, trong khi Stoltenberg gọi những hình ảnh trên “kinh hãi” và “hoàn toàn không chấp nhận được.” 

Tổng thống Biden và đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron cho rằng, những hành động của Nga ở Bucha là tội phạm chiến tranh, và cần phải có hành động chế tài thêm nữa đối với Moscow. “Có những manh mối rất rõ ràng chỉ ra tội phạm chiến tranh, không ít thì nhiều cho thấy quân đội Nga chịu trách nhiệm,” Macron nói. “Những gì xảy ra ở Bucha đòi hỏi một vòn chế tài mới và những biện pháp rất rõ ràng.” 

Tổng thống Biden vào thứ Hai gọi hành động tàn bạo của Nga và Tổng thống Putin ở Bucha là “tội ác chiến tranh,” nhưng không phải diệt chủng. Ông cũng cho biết đang tính đến tiếp tục chế tài Nga gay gắt hơn nữa. “Quý vị có thể còn nhớ tôi bị chỉ trích khi gọi Putin là tội phạm chiến tranh. Sự thật của vấn đề này là những gì mọi người nhìn thấy đã xảy ra ở Bucha. Việc này bảo đảm ông ta, ông ta là một tội phạm chiến tranh. Nhưng chúng ta phải thâu thập thông tin. Chúng ta phải tiếp tục cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, những thứ họ cần để tiếp tục chiến đấu, và chúng ta phải ta phải thu thập tất cả những thông tin cụ thể, để có thể tiến tới một phiên toà xét xử tội phạm chiến tranh thực sự. Người đàn ông này  tàn bạo, và những gì xảy ra ở Bucha vô nhân đạo, và mọi người đều nhìn thấy,” Biden tuyên bố khi vừa đáp xuống Washington D.C. 

Khi được  truyền  thông hỏi liệu tội ác ở Bucha có thể được xem là nạn diệt chủng hay không, Biden đáp, “Không! Tôi nghĩ, đây là tội ác chiến tranh.” 

Biden cho biết, Hoa Kỳ đang tính thêm những biện pháp chế tài khác, và sẽ sớm thông báo. 

Hoa Kỳ hiện đang hỗ trợ một toán công tố viên quốc tế thâu thập và phân tích chứng cớ tội ác tàn bạo ở Ukraine, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price cho hay. “Ngay bây giờ, theo yêu cầu của Chánh Công tố ở Ukraine, Hoa Kỳ đang hỗ trợ một toán công tố viên đa quốc gia vào khu vực trên để trực tiếp hỗ trợ nỗ lực của Đơn vị Tội ác chiến tranh thuộc văn phòng Chánh Công tố trong việc thâu thập, gìn giữ và phân tích chứng cớ tội ác tàn bạo, theo hướng buộc trách nhiệm hình sự,” Price nói tại buổi họp báo vào thứ Hai. “Kẻ gây ra hững tội ác đó phải chịu trách nhiệm, cũng như những người đã ra lệnh. Họ không thể và sẽ không hành động mà không bị trừng phạt.” 

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho hay, dựa vào những báo cáo Mỹ đã xem, “đây không phải là hành động của môt tên lính tàn bạo mà nằm trong một chiến dịch đáng lo ngại rộng lớn hơn.”

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments