Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Zelensky: ‘Đây là tội ác diệt chủng’

Tổng thống Ukraine  Zelensky hôm Chủ nhật đã thẳng thừng nói: “Đây là tội ác diệt chủng”, sau khi các viên chức từ chính phủ của ông đưa ra bằng chứng về các vụ hành quyết dân thường và các hành động tàn bạo khác được cho là do lực lượng xâm lược Nga thực hiện.

“Chúng tôi là công dân của Ukraine và chúng tôi không muốn khuất phục trước chính sách của [Liên bang] Nga. Đây là lý do chúng tôi đang bị hủy diệt và bị tiêu diệt. Và điều này đang xảy ra ở châu Âu của thế kỷ 21,” Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn trên ” Face the Nation ” của CBS .

Trước đó cùng ngày, thị trưởng thành phố Bucha, Ukraine, đã cho một nhóm phóng viên Reuters xem những xác chết rải rác trên đường phố ở thành phố của ông, ở ngoại ô phía tây bắc thủ đô Kyiv. Quân đội Nga gần đây đã rút khỏi khu vực Kyiv để tập trung các cuộc tấn công vào phía đông Ukraine.

“Một xác chết dường như bị trói tay bởi tấm vải trắng và bị bắn vào miệng”, Reuters đưa tin 

Tương tự , các phóng viên của Agence France-Press đã nhìn thấy “ít nhất 20 thi thể trên một con phố ở thị trấn Bucha gần Kyiv, trong đó có một người bị trói tay, và thi thể của một nhiếp ảnh gia mất tích được phát hiện ở một ngôi làng gần đó”, hãng tin này đưa tin .

Và các nhà báo của Associated Press đã nhìn thấy “thi thể của ít nhất 9 người mặc quần áo dân sự, những người dường như đã bị giết ở cự ly gần,” cũng như “hai thi thể được bọc trong nhựa, buộc bằng băng và ném xuống một con mương.”

“Vụ thảm sát ở Bucha chứng tỏ rằng lòng căm thù của Nga đối với người Ukraine là vượt quá bất cứ điều gì mà châu Âu từng chứng kiến ​​kể từ sau Thế chiến thứ hai,” Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết Sunay trên Twitter, kêu gọi “các lệnh trừng phạt G7 tàn khốc mới NGAY BÂY GIỜ.”

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych hôm Chủ nhật cho biết những hình ảnh từ Bucha và các thị trấn khác trong vùng Kyiv cho thấy “một bức tranh từ phim kinh dị, một bức tranh hậu tận thế”, CNN đưa tin .

Bộ Quốc phòng Ukraine đã so sánh khung cảnh ở Bucha với vụ thảm sát Srebrenica năm 1995, nơi 8.000 người Hồi giáo Bosnia bị hành quyết như một phần của cuộc diệt chủng. Bộ đã chia sẻ một video có nhiều thi thể trên đường phố Ukraine. “Thành phố Bucha của Ukraina đã nằm trong tay của những kẻ xâm lược trong vài tuần”, cơ quan chính phủ Ukraina viết

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ các cáo buộc và báo cáo, gọi chúng là “giả”. Chính phủ Nga cho rằng đoạn video Ukraine được dàn dựng, với những người giả vờ như đã chết. Nó lập luận thêm rằng các cuộc pháo kích của Ukraine là nguyên nhân gây ra thương vong cho dân thường trong khu vực; nó không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố này.

Tháng trước, Hoa Kỳ cũng chính thức cáo buộc Điện Kremlin phạm tội ác chiến tranh, hay như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken định khung : “các cuộc tấn công bừa bãi và các cuộc tấn công cố ý nhắm vào dân thường, cũng như các hành động tàn bạo khác. Hàng trăm thường dân thiệt mạng đã được xác nhận kể từ khi Nga bắt đầu bắn phá các thành phố của Ukraine vào tháng Hai, và hơn 4 triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine để tìm kiếm sự an toàn.”

Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đã kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp về những hành vi tàn bạo bị cáo buộc mới nhất.

“Kinh hoàng trước những báo cáo về sự khủng khiếp không thể diễn tả được ở các khu vực mà Nga đang rút quân”, cô ấy viết trên Twitter. “Những kẻ gây ra tội ác chiến tranh sẽ phải chịu trách nhiệm.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments