Friday, February 3, 2023
spot_img

Zelensky: Cuộc tấn công của Nga ở Severodonetsk bị lực lượng Ukraine đẩy lùi

 (UPI) – Quân đội Nga tiếp tục cuộc tấn công vào thành phố Severodonetsk quan trọng ở miền đông Ukraine vào Chủ nhật, nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuối cùng họ đã bị đẩy lùi sau các cuộc giao tranh ác liệt.

Cuộc tấn công của Moscow là cuộc tấn công mới nhất trong chiến lược hiện tại của nước này nhằm kiểm soát khu vực phía đông Ukraine, nơi lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn nắm quyền kiểm soát. Các viên  chức Ukraine cho biết 7 ngôi nhà ở Severodonetsk và ít nhất 27 ngôi nhà ở các thị trấn và làng mạc xung quanh bị hư hại.

“Severodonetsk bị tấn công từ bốn phía cùng một lúc, nhưng kẻ thù đã bị đẩy lùi và rút lui về các vị trí trước đó”, Zelensky cho biết trong cuộc họp tổng thống hàng ngày của mình vào Chủ nhật, theo CNN .

Nga cần Severodonetsk và Sloviansk giúp kiểm soát khu vực Luhansk của Ukraine, nơi quân ly khai đã giành được quyền kiểm soát một số khu vực kể từ khi nổi dậy năm 2014. Một viên chức Ukraine cho biết ít nhất 6 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công vào thành phố hôm thứ Bảy.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ cũng sử dụng các cuộc không kích và pháo kích để tấn công các lực lượng Ukraine, bao gồm các trung tâm chỉ huy, ở phía đông và nam.

Người phát ngôn chính quyền quân sự khu vực Odessa, Serhiy Bratchuk cho biết một hỏa tiễn của Nga đã tấn công một cơ sở hạ tầng trong khu vực, gây ra hỏa hoạn nhưng không ai bị thương.

Zelensky cáo buộc Nga đang đẩy nhanh cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do hiện đang phong tỏa các cảng của Ukraine.

“Nga đã phong tỏa gần như tất cả các cảng và tất cả, có thể nói, các cơ hội hàng hải để xuất khẩu thực phẩm – ngũ cốc, lúa mạch, hướng dương và nhiều thứ khác của chúng tôi. Rất nhiều thứ”, Zelensky nói, theo The Guardian. “Sẽ có một cuộc khủng hoảng trên thế giới. Cuộc khủng hoảng thứ hai sau cuộc khủng hoảng năng lượng do Nga gây ra. Bây giờ nó sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực nếu chúng ta không mở đường cho Ukraine, xuất khẩu sang các nước châu Phi, châu Âu. , Châu Á, nơi cần những sản phẩm thực phẩm này. “

Tại khu vực Kharkiv, một hỏa tiễn của Nga đã bắn trúng Lozova, khiến ít nhất 7 người bị thương, trong đó có một em bé 11 tuổi. Một viên  chức ở đó cho biết ít nhất 1.000 căn hộ, 11 cơ sở giáo dục và một trung tâm văn hóa đã bị hư hại trong cuộc giao tranh.

Các nhà lãnh đạo quân sự Nga ở Mariupol cho biết, những máy bay chiến đấu cuối cùng của Ukraine đã được dọn sạch khỏi nhà máy thép Azovstal ngổn ngang, chấm dứt sự kháng cự của quân đội tại đây.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments