Yemen đối diện với nạn đói tồi tệ nhất từ 100 năm qua

Photo Credit: AP

The Guardian – Hôm thứ hai 15/10 Liên Hiệp Quốc cảnh báo là Yemen có thể đối diện với nạn đói tồi tệ nhất từ 100 năm qua, nếu lực lượng liên quân do Ả Rập Saudi lãnh đạo tiếp tục oanh kích vào các vị trí của phiến quân Houthis, khiến chiến tranh vẫn kéo dài tại quốc gia nghèo đói này.

Theo bà Lise Grande, điều phối viên của LHQ ở Yemen thì ‘nếu như chiến tranh tiếp diễn thì trong vòng 3 tháng tới, từ 12 đến 13 triệu người sã bị nạn đói đe dọa gay gắt’

Bà nói với phóng viên BBC News như sau: “Bước vào thế kỷ 21, nhiều người trong chúng ta nghĩ là những trận đói như ở Ethiopia, Bengal và một phần ở Liên bang Xô viết trước đây là không sao chấp nhận nữa và sẽ không xảy ra nữa, nhưng sự thật là ở Yemen nó sẽ xảy ra”

Photo Credit: AP

Từ 3 năm qua, Yemen bị chiến tranh nội chiến xâu xé sau khi Iran ủng hộ nhóm kháng quân Houthis, xâm chiếm nhiều vùng ở xứ này, kể cả thủ đô Sana’a. Từ năm 2015, liên quân quốc tế do Ả Rập Saudi lãnh đạo, đã đánh nhau với nhóm Houthis nhằm bảo vệ cho chính phủ Yemen được thế giới thừa nhận.

Dân chúng Yemen bị kẹt giữa hai chiến tuyến, họ liên tục bị hành hạ do các bãi mìn, các vụ oanh kích dồn dập và bắn pháo, khiến cho đến nay ít nhất 100,000 người đã thiệt mạng và triệu người phải di tản tránh chiến tranh.

Bà Grande cho hay: “Liên Hiệp Quốc có nhiều cơ quan đang hoạt động ở Yemen, chúng tôi hoàn toàn chống đối những vụ oan kích nhắm vào dân thường”

Trong tháng 9 tổ chức Save The Children đã lên tiếng báo động là chiến trận ở Yemen đang biến thành ‘chiến tranh chống trẻ em’ với nhiều em nhỏ bị thương tật suốt đời do chiến tranh gây ra. Đồng tiền Yemen đã sụp đổ và giá lương thực đã gia tăng gấp đôi.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus