Ý nghĩa ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

0
1482

CaliToday NewsHàng năm, cứ đến tháng 3 là các cửa hàng quà tặng, cửa hàng hoa tươi lại nhộn nhịp bởi những đơn đặt hàng dày đặc để chào đón ngày 8/3 sắp đến gần.

Vậy tại sao có ngày 8/3 và ý nghĩa của ngày này là như thế nào?

Nguồn gốc của ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ đất nước Mỹ. Vào những năm cuối thế kỷ 19, phong trào biểu tình đòi quyền bình đẳng của công nhân ngành dệt may nổi lên, báo động một hồi chuông đòi bình đẳng nữ quyền.

Tại thành phố New York của Mỹ, ngày 8/3/1857 một cuộc biểu tình của các công nhân ngành may dệt đã bùng nổ bởi điều kiện làm việc khắc nghiệt và khó khăn mà họ phải chịu đựng hàng ngày để có được đồng lương rất ít. Đến năm 1859, phụ nữ ngành dệt đã giành được một số quyền lợi nhờ thành lập nên công đoàn đầu tiên để bảo vệ những người phụ nữ.

Nhiều năm sau đó, ngày 8/3/1908 một lần nữa hơn 10.000 người phụ nữ tại thành phố New York đã đứng dậy biểu tình tại các đường phố lớn để đòi tăng mức lương mà họ đang nhận hàng tháng, giảm giờ làm việc và xóa bỏ việc bắt trẻ em lao động. Nhờ có sự chung tay cố gắng nhiệt tình của công dân Mỹ mà lần đầu tiên Xã hội Mỹ tuyên bố lấy ngày 28/2/1909 làm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Tại Hội nghị Phụ nữ lần thứ 2 được tổ chức dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội nghị bà Clara Zetkin (người Đức) cùng với sự tham gia của 100 đại biểu đến từ 17 quốc gia trên Thế giới để bàn luận đề việc đòi quyền bầu cử cho phái nữ và đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ chính thức.

Nhằm tưởng nhớ những người phụ nữ đã mạnh mẽ đứng lên, chống lại thế cường quyền mà Hội nghị đã quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Tại Mỹ, năm 2011 dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama đã ra quyết định “Tháng 3 là tháng lịch sử của phụ nữ tại Mỹ”, không chỉ ngày 8/3 mà tại đất nước Mỹ, toàn bộ các ngày trong tháng 3 đều là ngày phụ nữ.

Năm 1975 được Liên Hợp Quốc công nhận là năm Quốc tế Phụ nữ, để đánh dấu năm mà Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày tôn vinh những người phụ nữ kiên cường đấu tranh vì độc lập, dân chủ và quyền lợi được hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

Hãy luôn dành những tình thương yêu nhất đến những người mang nặng đẻ đau, những người đã chăm sóc bạn, những người phụ nữ có ý nghĩa đối với bạn. Và hãy luôn nhớ:

Phụ nữ là để yêu thương!

Tổng Hợp