Xuất khẩu của Trung Quốc tăng đột biến lên mức cao nhất

Dữ liệu chính thức cho thấy vào Chủ nhật, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ. Với nhập khẩu cũng tăng mạnh sau đợt bùng phát coronavirus 

Các mặt hàng điện tử và dệt may xuất khẩu như khẩu trang đã góp phần làm cho các lô hàng xuất đi nước ngoài tăng đột biến, do nhu cầu về đồ dùng làm việc tại nhà và đồ bảo hộ chống lại sự bùng phát của virus trong đại dịch tăng vọt.

Xuất khẩu tăng vọt 60,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích, trong khi nhập khẩu tăng 22,2%, dữ liệu chính thức cho thấy hôm Chủ nhật.

Các số liệu mới nhất hoàn toàn trái ngược với mức giảm năm ngoái khoảng 17% về xuất khẩu và giảm 4% về nhập khẩu.

Quốc gia này đã phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ngay từ sớm, với người tiêu dùng ở nhà và các doanh nghiệp thấy hoạt động trở lại chậm chạp.

Vào Chủ nhật, dữ liệu chính thức cho thấy xuất khẩu hàng điện tử tăng 54,1%, trong khi hàng dệt may bao gồm khẩu trang tăng 50,2%.

Cơ quan hải quan nước này cho biết thặng dư thương mại tổng thể của Trung Quốc đạt 103,3 tỷ USD.

Trong khi đó, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ – một trọng điểm gây tranh cãi trong cuộc chiến thương mại do cựu tổng thống Donald Trump theo đuổi – đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 51,3 tỷ USD.

Các nhà phân tích cảnh báo sự bùng nổ nhu cầu đối với thiết bị bảo hộ hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc có thể giảm dần khi các biện pháp kiểm soát đại dịch được cải thiện trên toàn cầu, mặc dù điều này có thể không xảy ra quá sớm.

Nhà kinh tế cấp cao Betty Wang của ANZ Research cho biết: “Đại dịch có thể đã thay đổi hành vi của con người … Tôi nghĩ nhu cầu kiểu này sẽ còn tồn tại trong một thời gian nữa”.

Nhưng các nhà chức trách Trung Quốc hôm Chủ nhật cảnh báo rằng, trước những bất ổn toàn cầu, còn “một chặng đường dài để hướng tới tăng trưởng ổn định “.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus