Sunday, February 5, 2023
spot_img

Xin gia nhập CPTPP, Trung Quốc đẩy thêm bước đối đầu với Hoa Kỳ

Trung Quốc chính thức đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP), rõ ràng đẩy thêm bước đối đầu với Hoa Kỳ không chỉ ở lĩnh vực Kinh tế mà còn cả lĩnh vực quân sự khu vực Thái Bình Dương…

   

Theo trang web chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc vào hôm qua, ngày 16/9/2021 có đăng tải thông tin, ông Vương Văn Đào-Bộ trưởng Thương mại của nước này đã gửi đơn xin gia nhập CPTPP tới Bộ trưởng Thương mại & Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor.

Giữa hai Bộ trưởng cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại về những hoạt động cần thiết sắp tới để Trung Quốc chuẩn bị chính thức gia nhập hiệp định này.

Mạng truyền thông VOV của nhà nước CSVN cho biết, vào cuối tháng 11/2020, Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) về việc Trung Quốc sẽ tích cực xem xét gia nhập CPTPP.

CPTPP có tên gọi khác là TP11 là một Hiệp định thương mại được 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam ký kết vào năm 2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018.

Vào thời điểm ký kết, nền kinh tế của 11 nước ký kết CPTPP chiếm 13,4% GDP toàn cầu, tương đương 13,5 nghìn tỷ USD, trở thành khu vực thương mại tự do lớn thứ ba trên thế giới sau Thương mại tự do Bắc Mỹ và Thị trường chung Châu Âu. Tuy nhiên, cục diện này sẽ thay đổi nếu đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc được thông qua.

Thực ra tiền thân của CPTPP chính là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP) được 12 quốc gia trong đó có Hoa Kỳ nhưng không có Trung Quốc ký kết vaò ngày 4/12/2016. Tuy nhiên, vào năm 2017, ngay sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố đưa Hoa Kỳ rút ra khỏi TPP khiến cho TPP tan vỡ. Nhiều quốc gia tham gia TPP trước đó đã họp lại quyết định thành lập CPTPP.  

Cũng tại thời điểm này, thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là “2 gã khổng lồ” về kinh tế, quân sự trên thế giới bước vào giai đoạn hết sức căng thẳng kéo dài cho đến hiện tại, kéo theo kinh tế thế giới bị tụt dốc và đại dịch COVID-19 khiến kinh tế thế giới như “đóng băng”. Hoa Kỳ rút khỏi TPP, Trung Quốc không ngần ngại tuyên bố gia nhập CPTPP.

Hoa Kỳ với người đứng đầu Chính phủ hiện tại là Joe Biden tiếp tục theo đuổi mạnh mẽ chiến lực xoay trục ảnh hưởng Ấn Đố- Thái Bình Dương, sẵn sàng ủng hộ những quốc gia bị Trung Quốc áp bức về Kinh tế, Quân sự …trong đó có Việt Nam nói riêng và nhiều nước ở khu vực Thái Bình Dương nói chung hòng tạo thành thế bao vây Trung Quốc.

Giới quan sát thế giới quá rõ để nhìn thấy việc Trung Quốc gia nhập CPTPP hẳn không nằm ngoài mục đích gây tầm ảnh hưởng, gia tăng kinh tế, lôi kéo các quốc gia thành viên CPTPP hòng tạo thêm sức mạnh chống lại thế bao vây của Hoa Kỳ, làm giảm tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương. Tuy nhiên, điều này cũng không hẳn là dễ với Trung Quốc bởi trong số 11 quốc gia thành viên CPTPP có khá nhiều quốc gia là đồng minh của Hoa Kỳ, khá nhiều quốc gia có tranh chấp về chủ quyền lãnh hải, lãnh thổ với Trung Quốc, khá nhiều quốc gia không có nhiều sự ủng hộ đối với những vấn đề mang tính toàn cầu mà Trung Quốc đưa ra. Hoa Kỳ cũng không dễ đứng yên để Trung Quốc lôi kéo đồng minh của mình tại CPTPP./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments