Xác của nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba được hỏa thiêu

Photo Credit: AP

AP – Chính phủ Trung Quốc hôm thứ bảy 15/7 cho hay đã cho hỏa thiêu xác của nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba vốn qua đời trong tuần vì bệnh ung thư gan, giữa sự chỉ trích của quốc tế nhắm vào Bắc Kinh vì đã không cho phép ông ra ngoại quốc trị bệnh.

Nhà chức trách của thành phố Shenyang ở vùng đông bắc Trung Quốc, nơi ông Lưu được đưa vào bệnh viện vửa qua, nói lễ hỏa thiêu diễn ra vào sáng thứ bảy, trước thân nhân của ông Lưu, kể cả bà vợ Liu Xiao của ông.

Photo Credit: AP

Hình ảnh do nhà nước công bố cho thấy bà vợ của ông Lưu mang kính đen, tay ôm ảnh của ông, có anh của bà theo an ủi, bà đứng trong hành lang của nhà quàn cùng với anh em của ông Lưu và vợ của họ.

Ông Lưu đang bị bản án 11 năm tù do cáo trạng ‘xúi dục nổi dậy chống phá nhà nước’ thì bị bệnh ung thư, ông thọ 61 tuổi. Người ta cho là lễ hỏa thiêu cũng như sự có mặt của vợ ông là cố gắng của Bắc Kinh nhằm chống đỡ nhiều chỉ trích quốc tế.

Photo Credit: AP

Nhưng bà vợ của ông Lưu, cũng như nhiều thân nhân hay bạn bè của ông, bị công an canh giữ rất sát, họ không được tiếp xúc với bất cứ ai trong thế giới bên ngoài, ngay cả khi nhà tranh đấu nổi tiếng này đã qua đời.

Ông Mo Zhixu, một nhà văn đối kháng và là bạn của ông Lưu, cho hay: “Trong tấm ảnh không có ai là bạn thân của ông Lưu cả, những người có vẻ vạm vỡ trong ảnh cạnh thân nhân của ông trông giống công an chìm nhận nhiệm vụ theo ‘săn sóc’ gia đình ông”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today