WSJ: Kim Jong Nam là người cung cấp tin cho CIA

Photo Credit: https://www.wsj.com

Washington (Reuters) – Kim Jong Nam – anh cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Kim Jong Un, người bị Bắc Hàn ám sát tại Malaysia vào năm 2017 – là người cộng tác, cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ.

“Có một mối quan hệ giữa CIA và Kim Jong Nam,” Wall Street Journal vào hôm thứ Hai loan tin dựa vào một nguồn tin ẩn danh “biết rõ về vấn đề.” Tờ báo cũng cho biết, nhiều thông tin cụ thể về mối quan hệ này hiện vẫn chưa rõ.

“Một số cựu viên chức Mỹ cho hay, người anh cùng cha khác mẹ sinh sống ở nước khác trong nhiều năm, và không có quyền lực gì ở Bình Nhưỡng, không có vẻ có khả năng cung cấp thông tin hoạt động nội bộ bí mật của Bắc Hàn,” bản tin của Wall Street Journal loan. Theo các cựu viên chức, Kim Jong Nam gần như chắc chắn liên lạc với cơ quan an ninh các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Nam Hàn và các viên chức Mỹ đều cho rằng, Bình Nhưỡng đã hạ lệnh ám sát Kim Jong Nam, một tiếng nói chỉ trích triều đại cai trị của gia đình. Bắc Hàn bác bỏ cáo buộc này.

Vào tháng 2 năm 2017, Kim Jong Nam bị Đoàn  Thị Hương và Siti Aisyah bôi lên mặt chất cực độc VX – một vũ khí hoá học bị cấm – tại phi trường Kuala Lumpur. Hai người phụ nữ này bị truy tố tội sát nhân, nhưng cuối cùng Đoàn Thị Hương được thả tự do vào tháng 5 vừa qua, hai tháng sau khi Siti Aisyah được thả. Vụ ám sát khiến ngoại giao giữa Malaysia và Bắc Hàn căng thẳng.

Theo Wall Street Journal, nguồn tin cho hay, Kim Jong Nam có nhiều mục đích trong chuyến đi Malaysia vào lúc đó, kể cả gặp gỡ điệp viên CIA.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus