Home Thế Giới WHO: việc tài trợ vắc xin của Hoa Kỳ là ‘không...

WHO: việc tài trợ vắc xin của Hoa Kỳ là ‘không đủ’

 

NSaria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết hôm Chủ nhật rằng các khoản tài trợ vắc xin coronavirus mà Hoa Kỳ đã thực hiện là “không đủ” và các quốc gia khác cần phải tăng cường để giúp các nước có thu nhập thấp hơn tiêm phòng.

Người dẫn chương trình “Face the Nation” của CBS, Margaret Brennan, đã hỏi Kerkhove vào Chủ nhật tại sao chương trình COVAX của WHO dường như thất bại trong mục tiêu cung cấp vắc xin cho các quốc gia có thu nhập thấp, điều mà Kerkhove cho là do “sự kết hợp của nhiều yếu tố”.

Bà nói: “Vấn đề là phải có đủ sản lượng, vấn đề là phải có các thỏa thuận với các nhà sản xuất với các công ty đang sản xuất các loại vắc xin này để có thể đưa chúng đến những quốc gia cần chúng nhất”.

Brennan lưu ý rằng Mỹ đã chi hơn 270 triệu đô la và tài trợ khoảng 100 triệu liều vắc xin cho đến nay để mở rộng tiêm chủng COVID-19 ở châu Phi. Cô hỏi Kerkhove tại sao vắc xin vẫn chưa đến được với những người có nhu cầu.

“Thành thật mà nói, điều đó là chưa đủ và chúng tôi cần nó từ nhiều quốc gia hơn”, Kerkhove trả lời. “Chúng tôi vô cùng biết ơn những gì Hoa Kỳ đã cung cấp, nhưng chúng tôi cần điều đó từ các nhà lãnh đạo khác trên thế giới. Chúng tôi không thể có đủ.”

“Những gì Hoa Kỳ đang làm – chúng tôi rất biết ơn, nhưng chúng tôi cần nhiều hơn thế nữa và chúng tôi cần nó từ khắp nơi trên thế giới

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhiều lần chỉ trích cái mà ông mô tả là “phân biệt chủng tộc vắc xin”, chỉ trích các nước giàu có tích trữ vắc xin trong khi các nước thu nhập thấp và trung bình phải vật lộn để chủng ngừa cho dân số của họ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus