WHO: tử vong do Covid toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong một năm

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca tử vong do Covid-19 giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm vào tuần trước với gần 50.000 ca tử vong.

Tỷ lệ tử vong do đồng loại đang giảm ở mọi khu vực, ngoại trừ châu Âu, nhưng sự bất bình đẳng về vắc xin vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến phần lớn thế giới đang phát triển. Tedros cho biết 56 quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu của WHO là tiêm vắc-xin cho 10% dân số của họ chống lại Covid vào cuối tháng 9, nói thêm rằng các trường hợp tử vong được báo cáo là cao nhất ở các quốc gia ít tiếp cận với các mũi tiêm Covid nhất.

“Đó vẫn là mức cao không thể chấp nhận được, gần 50.000 ca tử vong mỗi tuần,” Tedros cho biết tại một cuộc họp báo của Covid-19. “Và con số thực chắc chắn cao hơn.”

Ba quốc gia – Burundi, Eritrea và Bắc Hàn – vẫn chưa bắt đầu phân phối vắc xin, Tedros cho biết và lưu ý rằng phần lớn trong số 56 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng dưới 10% là ở châu Phi. Một nửa trong số 52 quốc gia châu Phi có vắc-xin Covid đã được chủng ngừa đầy đủ cho 2% dân số trở xuống, theo báo cáo của WHO từ ngày 30 tháng 9.

Tedros cho biết hôm thứ Năm tuần trước rằng các quốc gia có thu nhập cao và trung bình cao đã sử dụng 75% tổng số mũi tiêm Covid được phát triển trong đại dịch, trong khi chưa đến 5% dân số châu Phi đã được tiêm chủng đầy đủ. Hôm thứ Tư, ông kêu gọi các quốc gia giàu có ngừng phân phối các mũi tiêm nhắc lại Covid để giúp đáp ứng mục tiêu của WHO là tiêm chủng cho 40% mọi quốc gia vào cuối năm nay. 

Tedros nói: “Đạt được 40% cần một cách tiếp cận toàn chính phủ và toàn xã hội, điều này phụ thuộc vào sự lãnh đạo của xã hội dân sự và chính trị.”

Các v iên chức của WHO đã triển khai trong nhiều tuần với hy vọng phân bổ lại lượng vắc xin dư thừa cho các quốc gia có thu nhập thấp và ngăn chặn sự xuất hiện của các đợt bùng phát và biến thể trong tương lai. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã tham gia cuộc họp ngắn gọn của WHO Covid vào tuần trước để lên án sự bất bình đẳng về vắc xin trên toàn cầu là “vô đạo đức” và “ngu ngốc”, nói thêm rằng tỷ lệ tiêm chủng thấp ở miền nam toàn cầu có thể thúc đẩy sự đột biến của các biến thể Covid kháng vắc xin.

Nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh chỉ ra rằng những người không được tiêm chủng có nguy cơ tử vong vì Covid cao hơn 11 lần và có khả năng phải nhập viện vì các triệu chứng của họ cao hơn 10 lần. Theo CDC, những người chưa được tiêm phòng cũng có khả năng mắc Covid cao hơn khoảng 4,5 lần.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus