WHO: “Thế giới đang ở giai đoạn mới và nguy hiểm”

(Reuters) – Đại dịch coronavirus đang gia tăng, với 150.000 ca mắc mới hôm thứ Năm, cao nhất trong một ngày và gần một nửa số người ở Châu Mỹ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

“Thế giới đang ở giai đoạn mới và nguy hiểm”, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với một cuộc họp ngắn từ trụ sở của WHO ở Geneva. “Virus vẫn lây lan nhanh, nó vẫn gây chết người và hầu hết mọi người vẫn dễ mắc bệnh”.

Hơn 8,53 triệu người đã được báo cáo bị nhiễm coronavirus mới trên toàn cầu và 453.834 đã chết, một cuộc kiểm đếm của Reuters cho thấy vào lúc 13:26 vào thứ Sáu.

Tedros, người lãnh đạo WHO đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích nặng nề, kêu gọi mọi người duy trì sự xa cách xã hội và “cảnh giác cao độ”.

Cũng như châu Mỹ, một số lượng lớn các trường hợp mới đã đến từ Nam Á và Trung Đông, Tedros nói thêm.

Chuyên gia khẩn cấp của WHO Mike Ryan đã thu hút sự chú ý đến tình hình ở Brazil, nơi ông nói rằng đã có thêm 1.230 cái chết COVID-19 trong 24 giờ trước.

Khoảng 12% ca nhiễm bệnh ở Brazil liên quan đến nhân viên y tế, ông nói thêm, ca ngợi sự dũng cảm của họ.

Brazil có ổ dịch tồi tệ nhất thế giới bên ngoài Hoa Kỳ, với 980.142 trường hợp được xác nhận và 47.748 trường hợp tử vong.

Với nhiều quốc gia nới lỏng các hạn chế nhưng lo sợ về một làn sóng bùng phát thứ hai, Ryan đã thúc giục các quốc gia mở cửa dần dần và khoa học.

“Nới lỏng phong thỏa phải được thực hiện cẩn thận, theo cách khôn ngoan và phải được điều khiển bởi dữ liệu,” ông nói. 

Với các xét nghiệm đang được tiến hành trên khắp thế giới để tìm thuốc và vắc-xin cho COVID-19, các viên chức WHO cảnh báo rằng sẽ cầnxét nghiệm trên quy mô lớn với các tác dụng phụ được theo dõi cẩn thận.

“Mặc dù không thể tìm ra vắc-xin … nhưng đây sẽ là một hành trình rất khó khăn”, Tedros nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus