WHO phân loại biến thể đột biến từ Ấn Độ là nguy cơ sức khỏe toàn cầu

Một viên chức của Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Hai cho biết họ đang phân loại lại biến thể Covid  rất dễ lây lan ở Ấn Độ như một “biến thể đáng lo ngại”, cho thấy rằng nó đang trở thành một mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm của WHO về Covid-19, cho biết cơ quan này sẽ cung cấp thêm chi tiết trong báo cáo tình hình hàng tuần của đại dịch vào thứ Ba nhưng đã bổ sung biến thể, được gọi là B.1.617, đã được tìm thấy trong các nghiên cứu sơ bộ để lây lan dễ dàng hơn so với vi rút ban đầu và có một số bằng chứng nó có thể kháng vắc xin.

“Và như vậy, chúng tôi đang phân loại đây là một biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu,” cô nói trong một cuộc họp báo. “Mặc dù có sự gia tăng khả năng lây truyền qua một số nghiên cứu sơ bộ, nhưng chúng tôi cần thêm nhiều thông tin về biến thể virus này, vì vậy chúng tôi cần thực hiện thêm trình tự sắp xếp theo mục tiêu.”

Tuần trước, WHO cho biết họ đã theo dõi chặt chẽ ít nhất 10 biến thể coronavirus trên khắp thế giới, bao gồm cả B.1.617. Van Kerkhove cho biết, biến thể này trước đây được dán nhãn là “biến thể được quan tâm” vì cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu được hoàn toàn ý nghĩa của nó.

Theo WHO, một biến thể có thể được dán nhãn là “đáng lo ngại” nếu nó được chứng minh là dễ lây lan hơn, gây chết người và kháng nhiều hơn với các loại vắc-xin và phương pháp điều trị hiện tại .

Tổ chức quốc tế đã chỉ định phân loại cho ba biến thể khác: B.1.1.7, được phát hiện lần đầu tiên ở Anh và là biến thể phổ biến nhất hiện đang lưu hành trên khắp Hoa Kỳ; B.1.351, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và biến thể P.1, được phát hiện lần đầu ở Brazil.

B.1.617 được một số người cho là đứng sau làn sóng nhiễm trùng mới nhất ở Ấn Độ.

Theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, cả nước có khoảng 3.879 ca tử vong mỗi ngày, mặc dù các báo cáo truyền thông chỉ ra rằng con số chính thức đang bị đánh giá thấp hơn. Dữ liệu của Johns Hopkins cho thấy trung bình có khoảng 391.000 ca mắc mới mỗi ngày trong bảy ngày qua – tăng khoảng 4% so với một tuần trước.

Các biến thể kể từ đó đã lan rộng sang các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus