Saturday, December 9, 2023
spot_img

WHO: những người tiêm chủng đầy đủ tiếp tục đeo khẩu trang khi biến thể delta lan rộng

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Sáu kêu gọi những người được tiêm chủng đầy đủ tiếp tục đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với xã hội và thực hành các biện pháp an toàn chống đại dịch Covid-19 khác khi biến thể delta rất dễ lây lan nhanh chóng trên toàn cầu.

“Mọi người không thể cảm thấy an toàn chỉ vì họ đã tiêm hai liều thuốc. Họ vẫn cần phải bảo vệ chính mình”, Tiến sĩ Mariangela Simao, trợ lý tổng giám đốc WHO về tiếp cận thuốc và các sản phẩm sức khỏe, cho biết trong một cuộc họp báo từ trụ sở cơ quan ở Geneva.

Simao nói thêm: “Chỉ riêng vắc xin sẽ không ngăn được sự lây truyền trong cộng đồng. Mọi người cần tiếp tục sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay … giữ khoảng cách, tránh đông đúc. Điều này vẫn tiếp tục là cực kỳ quan trọng, ngay cả khi bạn đã tiêm phòng khi đang có sự lây truyền trong cộng đồng.”

Các bình luận của tổ chức y tế được đưa ra khi một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, phần lớn đã loại bỏ khẩu trang và các hạn chế liên quan đến đại dịch vì vắc xin Covid-19 đã giúp giảm số ca nhiễm mới và tử vong.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã ổn định trong tuần qua với mức trung bình 11.659 ca mắc mới mỗi ngày. Tuy nhiên, các ca nhiễm mới đã giảm mạnh trong vài tháng qua.

Các viên chức của WHO cho biết họ đang yêu cầu những người được tiêm chủng đầy đủ tiếp tục “đảm bảo an toàn” vì phần lớn thế giới vẫn chưa được tiêm chủng và các biến thể rất dễ lây lan, như delta, đang lây lan ở nhiều quốc gia, làm bùng phát dịch bệnh.

Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu rằng khoảng một nửa số người lớn bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát biến thể delta ở Israel đã được tiêm chủng đầy đủ vắc xin Pfizer-BioNTech, khiến chính phủ ở đó phải yêu cầu lại  về khẩu trang trong nhà và các biện pháp khác.

Tuần trước, WHO cho biết biến chủng delta đang trở thành  biến thể nổi trội  của căn bệnh này trên toàn thế giới.

Các viên chức của WHO cho biết biến thể này, lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ nhưng hiện đã có mặt ở ít nhất 92 quốc gia, là chủng coronavirus nhanh nhất và phù hợp nhất, và nó sẽ “chọn ra” những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng Covid thấp.

Họ cho biết đã có báo cáo rằng biến thể delta cũng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những kết luận đó. Tuy nhiên,  có những dấu hiệu  cho thấy chủng delta có thể gây ra các triệu chứng khác với các biến thể khác.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho biết số ca tử vong do Covid trên toàn quốc sẽ tiếp tục gia tăng do sự lây lan của biến thể  “nguy hiểm”, đồng thời gọi đây là một “mối lo ngại nghiêm trọng.”

Ông cảnh báo rằng những người Mỹ vẫn chưa được tiêm phòng đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

“Hơn 600.000 người Mỹ đã chết và với biến thể delta này, bạn biết rằng sẽ có những người khác nữa. Bạn biết điều đó sẽ xảy ra. Chúng tôi phải đưa những người trẻ tuổi đi tiêm phòng”, Biden nói hôm thứ Năm tại một trung tâm cộng đồng ở Raleigh, Bắc Carolina

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img